Phát hành hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ với lãi suất giảm

Nguyễn Tuân

Tuần qua, Kho bạc Nhà nước tiếp tục huy động thành công 10.400 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm với mức lãi suất giảm 0,15% so với lần gần nhất.

Diễn biến này cho thấy sức hút của loại kỳ hạn này đối với nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại. Trong tuần này, Kho bạc Nhà nước dự kiến tiếp tục gọi thầu tại 4 kỳ hạn, trong đó kỳ hạn 5 năm có khối lượng đặc biệt lớn, lên đến 12.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tính đến thời điểm hiện tại, trái phiếu kỳ hạn 5 năm đã phát hành được hơn 90.000 tỷ đồng, bằng 90% kế hoạch năm 2016. Do vậy, nếu phát hành thành công 12.000 tỷ đồng trong tuần này thì kỳ hạn 5 năm sẽ không những hoàn thành mà còn vượt mức kế hoạch phát hành cho cả năm 2016.

Thời điểm này được cho là thuận lợi cho mục tiêu huy động vốn của Kho bạc Nhà nước trong năm nay, nhưng cũng đặt ra thách thức cho các phiên đấu thầu trong thời gian tới khi các kỳ hạn dài cần phải có sự điều chỉnh lãi suất để hấp dẫn thị trường hơn. Nếu không tăng lãi suất, các phiên đấu thầu sẽ khó thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư khi việc phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm hoàn thành.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet