Phát hiện 200 gen không cần thiết trong ADN của chúng ta

Hiện có khoảng 24.000 gen tạo nên chúng ta chỉ có duy nhất ở người và cho đến nay, nó được nghĩ rằng nếu có sự thiếu sót gen có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.
Ảnh minh họa

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy, khoảng 200 trong số những gen này trên thực tế hoàn toàn dư thừa, mà không gây ra bất cứ rủi ro như vậy.

Qua nghiên cứu các bộ gen của 2.500 người thuộc Dự án 1.000 bộ gien, các nhà nghiên cứu cho biết họ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy khoảng 1% các gen này đã mất đi hoàn toàn ở một số người tham gia. Quan trọng hơn, những người đặc biệt này không có khiếm khuyết đáng kể về sức khỏe mà có thể được giải thích bởi các gien mất đi.

Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm Sinh học phân tử Châu Âu (EMBL) và Trường ĐH Washington, dự án tạo ra một danh mục tài liệu tham khảo của các biến thể di truyền trong hơn 2.500 bộ gen của con người trên khắp 5 châu lục và 18 quốc gia.

Ngoài việc phát hiện 200 gen có khả năng không thích hợp, các kết quả mới nhất cũng cho thấy những phương thức thay đổi di truyền quy mô lớn khác nhau trong quần thể trên toàn cầu.

Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu này sẽ giúp hướng dẫn các nghiên cứu tương lai về di truyền học, tiến hóa và bệnh tật.

Theo Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet