Phát hiện 22 hài cốt liệt sỹ tại Bình Dương

Nguyễn Cường

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đây là những liệt sỹ đã hy sinh trong trận đánh An Điền (năm 1974). Đây là việc làm có ý nghĩa rất lớn khi sắp tới cả nước sẽ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.

Vị trí phát hiện hài cốt là khu đất rộng hơn 2ha thuộc ấp Dồng Sỏi (xã An Tây). Theo Đại tá Trương Bình Long - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương thì trước đây nơi này có khoảng 100 ngôi mộ. Tới năm 1979, Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 đã tổ chức quy tập một số ngôi mộ về nghĩa trang, số còn lại bị vùi lấp nên cơ quan chức năng không phát hiện ra.

Xác định vị trí này còn nhiều hài cốt chưa được quy tập, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội thảo để thu thập thông tin. Sau khi xác minh, công tác tìm kiếm được bắt đầu từ cuối tháng 6 vừa qua.

Ngày 17/7 việc khai quật được tiến hành. Sau khi đào lớp đất khoảng 2m, lực lượng tìm kiếm phát hiện nhiều tấm tăng, bạt bằng vải dù, bên trong là hài cốt các chiến sỹ đã hy sinh.

Đối chiếu với các dữ liệu có được, cơ quan chức năng xác định đây là các liệt sỹ thuộc Sư đoàn 7, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4. Sau trận đánh năm 1974, các anh được chính đồng đội chôn cất trong rừng nên ngày nay các ngôi mộ nằm song song, cách đều nhau như một nghĩa trang.

Công việc tìm kiếm được tiến hành rất cẩn trọng, tỉ mỉ. Trong ảnh, một người lính đang sàng lớp đất qua rổ nhựa để phát hiện những di vật còn sót lại.
Tất cả những hiện vật, xương cốt tìm thấy được lưu giữ cẩn thận trong những chiếc túi nilon.
Những chiếc cúc áo nằm trên hài cốt của một liệt sỹ.
Sau đó các anh được đưa vào tiểu sành và tập kết tại một lán dã chiến bên cạnh khu vực tìm kiếm.
Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, hiện còn nhiều liệt sỹ hy sinh trong trận đánh nói trên chưa được tìm thấy, chính vì vậy công việc này sẽ tiếp tục trong những ngày tới.
Dự kiến lễ truy điệu các anh sẽ được tổ chức vào ngày 26 - 27/7.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet