Phát hiện bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ IS từ... điện thoại di động?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một sĩ quan của lực lượng tự nguyện Iraq cho biết, một chiếc điện thoại di động được tìm thấy từ thi thể một thủ lĩnh IS, trong đó có những tin nhắn do cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ gửi tới.

“Chiếc điện thoại này được tìm thấy từ xác của một thủ lĩnh IS ở tỉnh Salahuddin, phía Bắc Iraq hai ngày trước”, ông Jabbar al-Mamouri, một sĩ quan của lực lượng tự nguyện Iraq cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ngờ tiếp tay cho các hoạt động khủng bố của IS.

Ông nói điện thoại này có những tin nhắn do cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ gửi đi, chứng minh rằng Ankara đang bí mật hỗ trợ IS bằng cách bố trí lực lượng an ninh tại các địa điểm quan trọng để bảo vệ các phiến quân di chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Iraq.

“Điện thoại này cũng chứa đựng những thông tin quan trọng khác chưa thể tiết lộ ngay, và nó đã được gửi đến các cơ quan chính phủ để điều tra thêm”, ông Mamouri cho biết.

Vào tháng 11, Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov tiết lộ rằng hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS là “rất mập mờ” và khẳng định rằng Ankara là tòng phạm của tổ chức khủng bố này.

Trước đó, cựu cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ David Phillips cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ các loại khí tài quân sự cho IS bởi Ankara có nhiều điểm tương đồng về lý tưởng chính trị với tổ chức này, và cùng có kẻ thù chung là Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Thổ Nhĩ Kỳ không hề giấu diếm việc ủng hộ IS”, ông Phillips nói. “Nước này đã hỗ trợ IS về mặt hậu cần cũng như tài chính, vũ khí, vận chuyển và y tế cho những phiến quân bị thương”.

Ông Phillips cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ IS nhằm lật đổ Tổng thống Assad, đồng thời cũng vì “mối liên hệ tinh thần” giữa đảng cầm quyền của nước này với tổ chức khủng bố.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet