Phát hiện boongke “tối mật” của trùm phát xít Mussolini

Lê Dung

Một giám sát xây dựng của thành phố Rome, Italia đã tình cờ phát hiện ra boongke bí mật thứ 12 của trùm phát xít Benito Mussolini ở bên dưới Cung điện Palazzo Venezia.

Theo tờ La Stampa của Italia, đây là boongke thứ 12 được phát hiện và được cho là boongke “tối mật” là nơi ẩn náu của trùm phát xít này.  

Một hình ảnh về boongke tối mật của trùm phát xít Benito Mussolini.

Giống như các boongke khác, dự kiến boongke này sẽ trở thành một điểm thăm quan du lịch mới. Các quan chức thành phố Rome dự định lắp đặt các hệ thống đèn, một hệ thống cảm ứng và còi báo động nhằm làm tái hiện lại tiếng còi báo động khi có không kích trong thời kì chiến tranh thế giới lần II.

Boongke gồm 9 phòng này được kiến trúc sư Carlo Serafini và người giám sát công trình Anna Imponente phát hiện ra trong lúc đang đi kiểm tra dự án khôi  phục lại toà cung điện  Palazzo Venezia, toà nhà được  xây dựng từ thế kỉ 15. Boongke của trùm phát xít nằm ở ngay dư ới toà nhà này. Cung điện Palazzo Venezia, một công trình có ý nghĩa lịch sử to lớn của Rome, hiện đang là một bảo tàng quốc gia.

Trong lúc đi kiểm tra, Serafini và Imponente phát hiện ra một chiếc cửa bằng gỗ dẫn tới chiếc boongke nằm cách mặt đất gần 15 mét.

Trả lời phỏng vấn một tờ báo, Serafini nói: “Khi chúng tôi nhìn thấy khối bê tông, chúng tôi nhận ra ngay. Đó chính là boongke thứ 12 ở thành phố Rome, boongke cuối cùng của Benito Mussolini”.

Mặc dù chiếc boongke này không được hoàn thành như dự định, Serafini cho biết kết cấu của boongke này chắc chắn đến mức có thể chịu được các cuộc bắn phá của quân đồng minh.

“Tường boongke dựa vào móng của một toà tháp cũ và ở một số chỗ tường dày tới gần 2 mét. Có lẽ boongke này được thiết kế chỉ dành riêng cho Mussolini và một người nữa, có khả năng là người tình của ông ấy, bà  Claretta Petacci”, Serafini nói.

Dưới đây là đoạn phim quay về boongke bí mật cuối cùng của Mussolini.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet