Phát hiện cách tạo da nhân tạo siêu rẻ

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường ĐH Glasgow (Anh) vừa tìm ra cách sản xuất graphene với giá thành rẻ hơn 100 lần hiện nay, giúp sản xuất da nhân tạo trên chân tay giả cho người khuyết tật.
Graphene là màng mỏng dày 1 nguyên tử, được tạo thành từ các nguyên tử carbon theo cấu trúc tổ ong.

Graphene được xem là siêu vật liệu vì do có bề dày 1 nguyên tử carbon nhưng lại cứng hơn thép, có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt nên được sử dụng trong các thiết bị điện tử như từ pin năng lượng mặt trời, bóng đèn, các bộ cảm biến khí siêu nhạy.

Tuy nhiên, việc áp dụng phổ biến graphene trong công nghiệp vẫn còn hạn chế do chi phí sản xuất cao. Vì vậy, phương pháp chế tạo graphene với giá thành thấp có thể đưa một loạt các công nghệ mới tiếp cận thị trường, bao gồm cả da tổng hợp có khả năng cung cấp thông tin phản hồi cảm giác dành cho người tàn tật sử dụng tay chân giả.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra cách sản xuất những tấm graphene lớn sử dụng loại đồng rẻ tiền được dùng để sản xuất pin lithium-ion dân dụng. Tiến sĩ Ravinder Dahiya- trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, họ có thể sản xuất graphene rẻ hơn 100 lần so với trước đây.

Graphene thường được sản xuất bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa học (chemical vapor deposition). Phương pháp này chuyển hóa chất từ dạng hơi sang dạng màng mỏng và lắng đọng trên bề mặt của một lớp vật liệu nền.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một quá trình tương tự để tạo ra graphene chất lượng cao trên bề mặt của lá đồng, loại thường được sử dụng như các điện cực tiêu cực trong pin lithium-ion.

Các bề mặt siêu mịn của đồng cho thấy rất thích hợp để lắng đọng graphene. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng graphene sản xuất theo kỹ thuật mới này có thể cải thiện rõ rệt chất lượng trong hiệu suất dẫn điện và quang của bóng bán dẫn so với các vật liệu tương tự sản xuất từ quá trình cũ.

Theo Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet