Phát hiện cây đa cổ thụ ngàn năm tuổi ở Quảng Nam

Ngày 31-10, ông Bríu Liếc – Bí thư Huyện ủy Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết, địa phương vừa phát hiện được thêm một cây đa đại thụ hơn 1.000 năm tuổi nằm trên địa bàn thôn A Riêu (xã Tr’hy, huyện Tây Giang).
Đường kính thân cây rộng chừng 4m, tán lá tỏa rộng hơn 100m. Xung quanh là hệ thống cây bụi, dây leo mọc chằng chịt. Ước đoán cây đa có tuổi đời hơn 1.000 năm tuổi.

Hiện UBND huyện Tây Giang đang chuẩn bị lập hồ sơ đăng ký lên Hội bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam về việc xét công nhận cây đa đại thụ 1.000 năm tuổi là cây di sản Việt Nam.

Cây đa cổ thụ được phát hiện nằm ở cánh rừng có độ cao khoảng 1.200m. Muốn vào được vị trí này phải men theo con đường khá hiểm trở. Cây đa có 8 nhánh với những tán lá xum xuê, chằng chịt, đan nhau kín bít.

Theo quan sát, cây cao khoảng gần 100m và có hơn 10 rễ cọc nhánh mọc ra từ tán lá hướng xuống đất dài khoảng 30-50m, với những hình thù khác nhau. Đường kính thân cây rộng chừng 4m, tán lá tỏa rộng hơn 100m. Xung quanh là hệ thống cây bụi, dây leo mọc chằng chịt. Ước đoán cây đa có tuổi đời hơn 1.000 năm tuổi.

Việc lập hồ sơ đăng ký cây đa này là cây di sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc quy hoạch phát triển du lịch tại địa phương.

Theo ông Bríu Liếc, vị trí cây đa cổ thụ được phát hiện nằm cách trung tâm xã Tr’hy khoảng 1 giờ đi bộ. Cây đa được phát hiện khi đoàn công tác Huyện ủy Tây Giang đi khảo sát xây dựng tuyến đường vào thôn A Riêu.

Việc lập hồ sơ đăng ký cây đa này là cây di sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc quy hoạch phát triển du lịch tại địa phương. Hiện nay, huyện Tây Giang đã có 725 cây pơmu đã được đăng ký là cây di sản Việt Nam. Mục tiêu trong thời gian đến, Tây Giang sẽ có 1.000 cây được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Theo Đại Thắng/giaoducthoidai.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet