Phát hiện chấn động: 3 chân dung ẩn dưới bức họa “Nàng Mona Lisa”

Hoàng Dung (lược dịch)

Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa khiến giới hội họa đau đầu lý giải trong suốt 500 năm qua. Mới đây, một nhà khoa học người Pháp đưa ra tuyên bố gây chấn động.

Nhà khoa học người Pháp Pascal Cotte công bố rằng còn 3 bức chân dung nữa ẩn dưới tuyệt phẩm hội họa của Leonardo Da Vinci và một trong số đó là chân dung thực sự của nàng Lisa del Giocondo, người con gái được cho là nguyên mẫu truyền cảm hứng cho họa sĩ vẽ bức “Nàng Mona Lisa”.

Bức vẽ chìm bên dưới khắc họa người phụ nữ đang ngồi, nhìn vào khoảng không, không cười. Cotte tin rằng đó chính là chân dung nàng Lisa del Giocondo, vợ của nhà buôn lớn người Florentine.

Hiện tại, ông Cotte chỉ cho biết rằng bức chân dung đầu tiên là Da Vinci nghiên cứu phần đầu của nhân vật. Bức chân dung thứ hai được thực hiện theo phong cách khắc họa chân dung Đức Mẹ, nàng Mona Lisa đội một chiếc khăn trùm đầu rất lạ thường. Đáng chú ý nhất là bức chân dung thứ ba khắc họa đầy đủ hình dáng một phụ nữ đang ngồi, đầu ngoảnh sang một bên. 

Cotte cho rằng: “Với kỹ thuật hình ảnh tiên tiến cho phép chúng ta nhìn xuyên qua lớp sơn của bức tranh nổi tiếng nhất thế giới này và tiết lộ những bí ẩn chôn giấu suốt 500 năm qua”.

Nhà khoa học người Pháp đã sử dụng một chiếc máy camera có công nghệ “Layer Amplification”, sử dụng ánh sáng cường độ cao để chụp chiếu, phân tích các lớp sơn khác nhau trên bức ảnh gốc.

Mặc dù kỹ thuật áp dụng của ông Cotte được đánh giá là cực kỳ sáng tạo nhưng tuyên bố của ông vẫn gặp phải sự hoài nghi của các chuyên gia nghiên cứu nghệ thuật.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, Dailymail.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet