Phát hiện cơ sở kinh doanh rau an toàn không rõ nguồn gốc

N. Huyền

6 loại rau và 8 loại quả được đóng gói nilong ghi nhập ở Liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân (Sóc Sơn) song không có bất cứ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc an toàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số I của thành phố vừa tiến hành kiểm tra việc kinh doanh rau an toàn tại khu vực chợ Hà Đông. Qua đó phát hiện cơ sở kinh doanh không chứng minh nguồn gốc rau an toàn.

Nước mắm cửa hàng Thiên Lý bán không có nhãn mác

Ngoài ra, tại cửa hàng có bán nước mắm được đóng vào chai nhựa, không nhãn mác, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng mà chỉ được ghi ở phần niêm yết giá bán là nước mắm Phan Thiết, giá bán 110.000 đồng/1 chai.

Theo Ban Quản lý, chợ có 2 cửa hàng kinh doanh rau sạch (quầy kinh doanh thực phẩm sạch Thiên Lý của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Quản lý giao thông Hà Tây và cửa hàng rau sạch của Hợp tác xã Hòa Bình).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện quầy kinh doanh thực phẩm sạch Thiên Lý chưa xuất trình được hồ sơ pháp lý liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm sạch, trong đó có mặt hàng rau sạch. 

Theo đó, quầy có  6 loại rau và 8 loại quả được đóng gói nilong ghi nguồn gốc nhập ở Liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân (Sóc Sơn) song không có bất cứ loại giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc cũng như chứng minh cơ sở tại xã Thanh Xuân có đủ điều kiện cung cấp rau sạch.

Về những sai phạm tại quầy kinh doanh thực phẩm sạch Thiên Lý, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã giao đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo ATVSTP quận thu hồi nước mắm không nhãn mác và xử lý theo quy định. Ban chỉ đạo ATVSTP quận Hà Đông cần làm việc với cơ sở Thiên Lý, trong vòng 15 ngày không xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan, yêu cầu đóng cửa.

Nhằm truy suất nguồn gốc thực phẩm rau sạch được bán tại một số cửa hàng trên địa bàn thành phố, trong đó có cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch Thiên Lý, đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra hoạt động sản xuất rau an toàn tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn.  

Qua khi xem xét các quy trình, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra cho rằng để rau sạch đến tay người tiêu dùng thực sự sạch thì ý thức của người sản xuất, kinh doanh đặc biệt quan trọng. Người sản xuất phải tuân thủ đúng quy trình, người kinh doanh bán đúng sản phẩm an toàn, địa phương và các ngành chức năng, đặc biệt là ngành nông nghiệp cần kiểm tra, giám sát để đảm bảo sản phẩm đúng và an toàn. 

Một thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & Phát triển Nông thôn) cho hay, tỷ lệ rau an toàn được chứng nhận rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5 - 7%. 

Tuy nhiên  ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết thành phố đã hình thành và phát triển mạng lưới tiêu thụ rau an toàn, với 85 cửa hàng bán rau an toàn, 76 điểm phân phối tại khu dân cư, cơ quan, tập trung chủ yếu ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Đống Đa, Hoàn Kiếm và 35 siêu thị có kinh doanh rau an toàn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet