Phát hiện cột hơi nước cao 200 km trên vệ tinh sao Mộc

Hoàng Dung (lược dịch)

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa công bố thông tin gây chấn động về việc phát hiện cột hơi nước khổng lồ trên Europa-vệ tinh của sao Mộc, tiềm ẩn dấu hiệu của sự sống.

Mới đây NASA đã tổ chức họp báo công bố chi tiết những hình ảnh mới về Europa, vệ tinh sao Mộc và thông tin cụ thể về khả năng sự sống ngoài Trái Đất.

Geoff Yoder, quản trị định hướng nhiệm vụ khoa học của NASA tại Washington nói: "Đại dương trên Europa được coi là một trong những dấu hiệu khả quan nhất, lớn nhất từ trước đến nay trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất".

Cột hơi nước ước tính cao khoảng 200 km, phun lên từ một hố sâu trên bề mặt Europa. Theo NASA, Europa có khả năng có một đại dương siêu khổng lồ, lượng nước có thể gấp hai lần các đại dương ở Trái Đất.

Tuy nhiên hiện nó vẫn đang tồn tại dưới dạng băng đá với độ dày chưa thể ước tính được. Với phát hiện cột hơi nước khổng lồ lần này cho thấy một cơ hội tiềm tàng về khả năng thu thập những vật thể trên Europa mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bề mặt hay đào sâu bên dưới lớp băng.

Nhóm nghiên cứu của nhà thiên văn học William Sparks đã bắt đầu quan sát sự khác thường trên Europa khi chúng đi qua vị trí đối diện với Sao Mộc. Trong khoảng 15 tháng quan sát, nhóm nghiên cứu 3 lần trông thấy rõ cột hơi nước khổng lồ.

Những bức ảnh mới nhất do kính viễn vọng vũ trụ Hubble chụp được có hình ảnh cột hơi nước khổng lồ trên Europa. Kính viễn vọng vũ trụ Hubble là thiết bị duy nhất có khả năng chụp được rõ nét hơi nước. Điều này khẳng định một lần nữa về chất lượng hoạt động của Hubble, cho phép hi vọng về việc hoàn thành những sứ mệnh khác.

NASA cho hay đây là lần thứ hai vệ tinh của một hành tinh có xuất hiện cột hơi nước. Vào năm 2015, cũng từng phát hiện cột hơi nước và bụi trên bề mặt Enceladus, vệ tinh sao Thổ.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ trang web của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet