Phát hiện dao găm trong mộ vua Ai Cập cổ đại làm từ thiên thạch

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo phân tích khoa học, một con dao găm được tìm thấy trong mộ vua Tutankhamum của Ai Cập cổ đại được làm từ sắt khai thác từ một thiên thạch ngoài vũ trụ.

Năm 1925, nhà khảo cổ học Howard Carter đã tìm thấy hai con dao găm, một làm bằng sắt và một có lưỡi bằng vàng trong mộ của vị vua trẻ được ướp xác từ cách đây hơn 3.300 năm về trước.  Con dao bằng sắt có cán bằng vàng và chuôi mang những họa tiết như hoa huệ tây và chó rừng đen đã khiến nhiều nhà nghiên cứu ngạc nhiên kể từ khi được phát hiện, bởi đồ làm bằng sắt vào thời Ai Cập cổ rất hiếm gặp, và cho đến bây giờ dao không hề bị gỉ.

Hầm mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun.

Các nhà nghiên cứu Ý và Ai Cập đã phân tích mẫu kim loại bằng một máy chụp quang phổ để có thể xác định thành phần hóa học của nó và phát hiện rằng tỉ lệ niken và côban cho thấy kim loại này “có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ”. Họ cũng so sánh với thành phần kim loại với các thiên thạch nằm dọc bãi biển của Ai Cập nằm sát Biển Đỏ và phát hiện tỉ lệ niken và côban tương tự từ một thiên thạch.

Mặc dù loài người đã khai thác và chế tạo nhiều vật dụng làm từ đồng đen, đồng đỏ và vàng từ khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, phải mất hàng trăm năm sau đồ dùng bằng sắt mới trở nên thịnh hành. Năm 2013, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 9 hạt xoàn dây chuyền được làm bằng sắt từ một nghĩa trang gần phía Bắc Ai Cập, và sau đó được xác nhận làm từ sắt khai thác từ thiên thạch. Những hạt dây chuyền này có niên đại vào khoảng 3.200 năm trước Công nguyên.

“Là một trong hai cổ vật quý giá thời Ai Cập cổ được làm bằng sắt và được xác định được làm từ thiên thạch, chúng tôi tin rằng người Ai Cập cổ coi những vật thể làm bằng sắt từ thiên thạch là rất quý giá, do đó chúng được dùng để làm những đồ trang sức và vật dụng phục vụ nghi lễ trang trọng”, đội ngũ phân tích cho biết.

Nhà nghiên cứu Ai Cập cổ Joyce Tyldesley thuộc Đại học Manchester (Anh) cũng tin rằng người Ai Cập thời xưa rất tôn sùng những vật thể từ không gian rơi xuống Trái Đất. “Đối với người Ai Cập, bầu trời mang một ý nghĩa rất đặc biệt”, bà nói. “Họ coi những vật từ trên trời rơi xuống là một món quà của các thần linh”.  

Con dao găm này có thể không phải là vật dụng duy nhất được làm từ thiên thạch trong mộ của vua Tutankhamun. Năm 2006, một nhà khoa học người Áo cho rằng một viên đá quý màu vàng có hình bọ hung năm trên dây chuyền của vị vua Ai Cập thực ra là thủy tinh được chế biến bằng cát mài từ một thiên thạch.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet