Phát hiện dấu chân loài khủng long lớn nhất thế giới

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học mới phát hiện ra dấu chân khổng lồ của loài khủng long lớn nhất thế giới -thằn lằn hộ pháp có mặt trên Trái đất cách đây 70 triệu năm.
Dấu chân khủng long dài hơn 1 mét

Theo Dailymail, dấu chân của loài khủng long lớn nhất thế giới sống cách đây khoảng 70 triệu năm vừa được tìm thấy ở sa mạc Gobi.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Okayama, Nhật Bản và Viện khoa học Mông Cổ tìm thấy dấu chân khủng long dài 106 cm, rộng 77 cm trong lớp đất địa chất có niên đại 70-90 triệu năm.

Theo đoàn thám hiểm nhận định dấu chân hình thành tự nhiên lúc con vật khổng lồ dẫm lên đất bùn. Dấu chân thuộc về thằn lằn hộ pháp, là loài khủng long cổ đại có kích thước cơ thể dài hơn 30 mét, cao 20 mét.

Nhóm nghiên cứu cho biết đây là một phát hiện rất hiếm vì dấu chân được bảo vệ rất tốt, dài hơn 1 mét và có rõ vết móng.

Thằn lằn hộ pháp là loài khủng long ăn cỏ sống cách đây khoảng 67 triệu năm. Khi chào đời, thằn lằn hộ pháp con chỉ lớn bằng em bé sơ sinh với trọng lượng 2,7-3,6 kg. Chỉ trong chớp mắt, sau một vài tuần, chúng phát triển to bằng một con chó săn, nặng 32 kg. Sau 20 tuổi, chúng cao lớn hơn cả một chiếc xe buýt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet