Phát hiện dấu tích loài khủng long đi bộ đầu tiên

Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy những gì còn sót lại của một loài bò sát, có thể là những con khủng long đi bộ đầu tiên từng tồn tại trên trái đất.

Mẫu xương hóa thạch bí ẩn nằm lẫn lộn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, Anh suốt nhiều thập kỷ qua nhưng chỉ vừa mới được nhận dạng. Theo đó, đây có thể là xương hóa thạch của một loài khủng long, sống cách đây khoảng 245 triệu năm, tức là sớm hơn 10 – 15 triệu năm so với bất kể mẫu hóa thạch nào được phát hiện trước đó.

Phát hiện dấu tích loài khủng long đi bộ đầu tiên - ảnh 1
Loài khủng long mới được phát hiện.

Sinh vật mới được phát hiện này có kích thước chỉ bằng một con chó trưởng thành, được đặt tên là Nyasasaurus parringtoni. Mẫu xương hóa thạch của Nyasasaurus được phát hiện tại khu vực hồ cổ Nyasa của châu Phi, nay gọi là hồ Malawi. Rex Parrington, chuyên gia cổ sinh vật học Đại học Cambridge là người thu thập những mảnh xương này tại một địa điểm gần hồ nước những năm 1930 của thế kỷ trước.

Những hóa thạch này nhanh chóng được đưa trở về London và tiến hành những nghiên cứu cần thiết nhằm xác định loài khủng long cổ đại vào những năm 1950 nhưng không có kết luận nào được đưa ra. Sau đó, người ta đưa những mẫu xương hóa thạch này vào cất giữ trong kho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London trước khi được nghiên cứu trở lại.

Paul Barrett, chuyên viên bảo tàng tham gia quá trình nghiên cứu nói với Reuters: “Phát hiện mới đóng vai trò mắt xích, bù vào những chỗ khuyết trong chuỗi nghiên cứu về sự tồn tại của những loài khủng long thời cổ đại. Đó là điều bí ẩn và có thể trở thành huyền thoại trong thế giới động vật cổ đại, vốn chưa được biết đến”.

Hai mẫu hóa thạch có tính tương đồng với nguyên mẫu ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London cũng được phát hiện tại bảo tàng Iziko đặt tại Cape Town, Nam Phi. “Mặc dù chúng tôi chỉ biết đến Nyasasaurus thông qua những mảnh vỡ hóa thạch chi trước và hông của chúng nhưng dễ dàng nhận thấy nó mang những đặc điểm giống hệt với loài khủng long. Chính vì lẽ đó, chúng tôi tin rằng mình đang tiếp cận loài động vật, có quan hệ gần với nguồn gốc loài khủng long tiền sử”, ông Barrett chia sẻ.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, loài Nyasasaurus có thể đứng thẳng với tổng chiều dài 2 – 3m từ đỉnh đầu tới chóp đuôi. Mỗi con Nyasasaurus nặng khoảng 20 – 60 kg và sống trên khu châu lục đầu tiên của địa cầu, với những vùng rộng lớn được gọi là siêu lục địa Pangaea cũng như khu vực khác ở Tanzania, nơi từng là một phần của siêu lục địa Pangaea phương Nam, sau này trở thành châu Phi, Nam Mỹ, Nam Cực và Australia.

Nếu được công nhận là khủng long, loài Nyasasaurus cũng không thể là tổ tiên đầu tiên của loài bò sát thu hút sự chú ý này. Tuy nhiên, nó sẽ là loài khủng long tồn tại sớm nhất được con người phát hiện. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thực địa tại Tanzania để tìm thêm hóa thạch cũng như tạo ra cái nhìn đầy đủ của loài động vật bí ẩn này.

Hồng Duy

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet