Phát hiện dấu tích lớp vỏ Trái Đất cách đây 4,3 tỷ năm

Hoàng Dung (Lược dịch)

Các nhà khoa học phát hiện mẫu đá cổ chứa dấu vết lớp vỏ nguyên thủy của Trái Đất cách đây 4,3 tỷ năm.

Theo tờ Daily Mail, những tảng đá granit phát hiện ở bờ biển phía đông Vịnh Hudson, Canada chứa các bộ phận của lớp vỏ Trái Đất.

Jonathan O'Neil, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Ottawa, Canada cho biết những tảng đá này chứa dấu vết hóa học của đá mẹ hình thành từ 4,3 tỷ năm trước.

Nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp xác định niên đại samarium - neodymium để tìm ra độ tuổi đá mẹ của đá granit. Đồng vị Samarium-146, hiện nay không còn tồn tại, đã trải qua quá trình phân rã phóng xạ trong 500 triệu năm đầu tiên của Trái Đất. Nó phân rã thành đồng vị neodymium-142.

Những tảng đá granite phát hiện ở Canada có tỷ lệ neodymium-142 và neodymium-144 thấp hơn, chứng tỏ đá mẹ của chúng phải hình thành trong những năm đầu tiên của lịch sử Trái Đất.

Theo ước tính, Trái Đất có độ tuổi khoảng 4,6 tỷ năm và Mặt Trăng khoảng 4,5 tỷ năm. Những tảng đá phát hiện tại Canada là một phần lớp vỏ ban đầu của Trái Đất.

O'Neil cho biết: "Số lượng các tảng đá từ 3,6 đến 3,8 tỷ năm tuổi trở lên có thể đếm trên đầu ngón tay. Chúng ta có quá ít mẫu đá để hiểu về lịch sử Trái Đất thuở sơ khai".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet