Phát hiện đền thờ cổ dưới lòng hồ lớn nhất Nhật Bản

Hoàng Dung (lược dịch)

Lần đầu tiên tàn tích của một đền thờ hàng trăm năm tuổi được tìm thấy dưới nước ở Nhật Bản.
Những cột đá là tàn tích của một ngôi đền hàng trăm năm tuổi.

Ei Nakayama, một cử nhân ở Đại học quận Shiga, Nhật Bản đã công bố việc phát hiện 8 chiếc cột dựng thẳng đứng dưới lòng hồ Biwa thuộc một ngôi đền hàng trăm năm tuổi.

Mặc dù Nhật Bản là đất nước có lịch sử lâu đời, địa hình thường xuyên thay đổi do hoạt động địa chấn và núi lửa, nhưng đây là lần đầu tiên tàn tích của một đền thờ được tìm thấy dưới nước.

Hồ Biwa là hồ lớn nhất Nhật Bản và là một trong những hồ lâu đời nhất thế giới, nằm gần Kyoto và Osaka. Hồ Biwa thường được nhắc tới trong các tài liệu cổ có niên đại hàng trăm năm. Người ta cho rằng trong lòng hồ chứa nhiều tàn tích từ thời xa xưa, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về sự tồn tại này.

Năm 1997, giáo sư Hiromichi Hayashi ở Đại học Quận Shiga bắt đầu công việc tìm kiếm các tàn tích. Bằng việc so sánh vị trí các cột mốc và những di chỉ khác quanh hồ, ông cố gắng dùng phép ngoại suy để tìm nơi tọa lạc của chúng dưới nước.

Tuy nhiên, từ khi giáo sư Hiromichi Hayashi nghỉ hưu năm 2011 thì vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về tàn tích dưới hồ nước. Sau này, một nhóm sinh viên tình nguyện, đứng đầu là chàng sinh viên 27 tuổi Nakayama đã thay ông tiếp tục công việc.

Do động đất nên ngôi đền bị chìm sâu dưới lòng hồ

Nhóm sinh viên tập trung tìm kiếm ở khu vực ngoài khơi thành phố Nagahama. Đến tháng 8/2014 họ phát hiện ra các cột đá cách nhau khoảng 100 mét và nằm sâu dưới mặt nước khoảng 1,8 mét.

Những nghiên cứu sau đó về lịch sử và môi trường của khu vực cho thấy các tàn tích đó thuộc ngôi đền thờ một vị thần bảo vệ nhà cửa, đất đai. Do động đất Bunsei Omi, xảy ra năm 1819 khiến nền đất dưới chân đền sụt lở. Ngôi đền bị lún xuống dưới lòng hồ và tiếp tục nằm ở đó suốt gần 200 năm.

Phát hiện lần này có thể là cơ sở mở đầu cho việc khám phá nhiều hơn những bí ẩn, kho báu văn hóa ở đất nước có lịch sử lâu đời này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Rocketnews24, trang thông tin về văn hóa trên khắp Nhật Bản và Châu Á.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet