Phát hiện đuôi máy bay Su - 22 tại biển Hà Tĩnh

Trương Hoa

Một ngư dân trong lúc lặn dưới biển sâu, vùng biển tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện khối kim loại lớn. Theo các nhà chức trách, đây có thể là đuôi máy bay Su-22, dùng trong chiến tranh.
Đuô máy bay Su-22 phát hiện từ một ngư dân

Ngày 19/5, các nhà chức trách địa phương xác minh một khối sắt lớn mà ngư dân Trần Ngọc Thắng (40 tuổi, trú thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vớt được dưới vùng biển huyện này là đuôi của chiếc máy bay Su-22.

Được biết, sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu thì được biết đây là một bộ phận, đuôi của chiếc máy bay chiến tranh, đã bị rơi xuống biển.

Theo đó, vào chiều 14/5, anh Thắng cùng 10 người khác đang khai thác ngao trên vùng biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà. Trong lúc ngụp lặn dưới biển ở độ sâu 15m thì phát hiện một khối kim loại lớn 

Ngay sau đó, các thuyền viên đã thông báo với cơ quan chức năng. Được định vị lấy điểm. Huy động thuyền công suất lớn có máy cẩu, gọi thêm nhân lực ra biển trục vớt vật thể lên bờ.

Khố lương sắt lớn này đang được để tại nhà anh Thắng (người phát hiện)

Sau 3 ngày (ngày 17/5) vật thể này đã được trục vớt lên bờ và đưa về nhà anh Thắng. Đó là một khối kim loại hình trụ, nặng khoảng 1,5 tấn, dài 1,5 m, bán kính chỗ rộng nhất là 60 cm, chỗ nhỏ nhất là 50 cm.

Do nằm dưới biển lâu ngày nên khối kim loại bị hoen rỉ, bong tróc nhiều chỗ. Phần đầu to có một số bánh răng, ở đầu chuôi nhỏ có nhiều mảnh sắt nhỏ và rất sắc. 

Lãnh đạo đồn Biên phòng Cửa Sót (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho hay, bước đầu phòng khoa học công nghệ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã tới xem xét và nghi đây là phần đuôi của chiếc máy bay Su – 22 được sử dụng trong chiến tranh.

Su – 22 là một máy bay có xuất xứ ở Nga. Vật thể này có thể nó đã nằm dưới vùng biển này khoảng hơn 50 năm. Hiện phòng khoa học quân sự tỉnh đã lấy mẫu để xác minh và đưa ra kết luận chính thức. Trước mắt chính quyền đã lập biên bản bàn giao cho gia đình anh Thắng bảo quản vào trông coi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet