Phát hiện đường ngầm giao liên giữa Trung Quốc và Liên Xô

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Siberian Times cho biết, một đường hầm bí mật được Trung Quốc và Liên Xô cũ sử dụng mới đây đã được phát hiện tại tỉnh Hắc Long Giang ở Trung Quốc.

Vào năm 1930 khi cả Trung Quốc và Liên Xô đều đối đầu với phát xít Nhật, hai nước đã sử dụng đường hầm này để trao đổi thông tin.

Lời đồn về một tuyến đường như vậy đã dấy lên kể từ vài năm trước. Một nhân viên của Pháo đài Đông Ninh ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc), nơi nằm gần đường hầm, đã từng đến thăm Triều Tiên vài năm trước, và một “chuyên gia địa phương” nói với người này rằng người Triều Tiên đã từng giúp đỡ xây dựng đường hầm này.

Cờ của Hải quân Liên Xô được căm trên cửa khẩu Lữ Thuận, thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc).

Vị này nói rằng, đường hầm dài 55km này được xây dựng vào năm 1933, khi Nhật Bản xâm lược vùng Mãn Châu.

Theo báo Moscow Times, sau một cuộc nghiên cứu “xác minh sự tồn tại của đường hầm”, các nhà khoa học Trung Quốc đã lên đường đi tìm vị trí của đường hầm.

Phát xít Nhật xâm lược vùng Mãn Châu vào năm 1931, sau đó đã thành lập chính phủ bù nhìn Mãn Châu Quốc vào năm 1932.

Quân Nhật sau đó hướng sự chú ý đến lãnh thổ Liên Xô, và quan hệ giữa hai cường quốc xấu đi trong những năm 30. Xung đột đã xảy ra tại biên giới Mãn Châu – Mông Cổ cho đến khi hai bên ký hiệp ước không xâm phạm vào năm 1941.

Một đoạn của tuyến đường hầm lịch sử.

Tại Hội nghị Yalta diễn ra vào tháng 2/1945, Chủ tịch Stalin hứa rằng Hồng quân Liên Xô sẽ tham gia và cuộc chiến chống Nhật vài tháng sau khi quân Đức đầu hàng.

Vào tháng 8/1945, vài ngày sau khi Hiroshima bị đánh bom, Liên Xô đã tiến quân vào Mãn Châu, qua đó góp phần khiến Phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng sau đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet