Phát hiện "hố đen siêu khủng", lớn gấp 350 triệu lần Mặt trời

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà nghiên cứu mới phát hiện ra một hố đen siêu khủng ở trung tâm thiên hà, có kích thước lớn hơn nhiều lần so với những gì giới khoa học từng biết. So với Mặt Trời, hố đen này lớn hơn 350 triệu lần.
Ảnh minh họa

Nghiên cứu do các nhà thiên văn của trường Đại học Keele và Đại học Central Lancashire, Anh thực hiện. Các thông tin sẽ được công bố trong báo cáo hàng tháng của Hiệp hội thiên văn học hoàng gia Anh.

Hố đen này bản chất thuộc về thiên hà có tên SAGE0536AGN, do kính viễn vọng Spitzer của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA phát hiện trước đó. Theo các nhà khoa học, SAGE0536AGN có 9 tỷ năm tuổi.

Nhóm nghiên cứu khẳng định sự tồn tại của hố đen ở trung tâm thiên hà nhờ vào việc đo tốc độ xoáy khí xung quanh nó. Sau đó, họ sử dụng một kính viễn vọng lớn đặt ở miền nam châu Phi để thu thập thêm thông tin và xác định chính xác kích thước hố đen.

Từ các dữ liệu thu thập được cho thấy hố đen lớn hơn 30 lần kích thước của thiên hà. Tiến sĩ Jacco van loon thuộc Đại học Keele, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các thiên hà có khối lượng lớn, kéo theo các hố đen trong lõi phải có khối lượng lớn. Tuy nhiên, hố đen này lại quá lớn cho sự hoạt động của thiên hà. Lẽ ra chúng không nên bất thường như vậy”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet