Phát hiện hơn 50kg nghi sừng tê giác vận chuyển qua đường hàng không

Tiến Dũng

Tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện 6 sừng trước, 3 sừng sau, 7 khúc sừng và 3 miếng sừng bé nghi là sừng tê giác. Tổng trọng lượng của số sừng hơn 50 kg.

Ngày 29/12, lực lượng Hải quan Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu - Bộ Công an phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển sừng động vật nghi là sừng tê giác với số lượng lớn vào Hà Nội qua đường hàng không.

Kiện hành lý màu đỏ nghi có sừng tê giác được các cơ quan chức năng phát hiện.

Theo thông tin ban đầu, qua thu thập thông tin trước chuyến bay và từ công tác soi chiếu hành lý, hàng hóa nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) Bộ Công an phát hiện nghi vấn từ một kiện hành lý là va ly màu đỏ bọc nilong màu trắng có số thẻ TM 118344 trọng lượng 61,20kg.

Lực lượng chức năng tiến hành cân sừng được ghi là sừng tê giác.

Kiện hành lý này không có người nhận nhưng được vận chuyển trên chuyến bay có số hiệu KQ 870/28 DEC 16 từ Nairobi (Kenya) đến Hà Nội vào 14h ngày 29/12.

Khi các cơ quan chức năng tiến hành mở kiện hành lý này vào 19 giờ cùng ngày thì phát hiện bên trong chiếc va ly màu đỏ là số lượng lớn sừng động vật nghi là sừng tê giác.

Các cơ quan chức năng tiến hành niêm phong hành lý.

Đó là 6 sừng trước, 3 sừng sau, 7 khúc sừng và 3 miếng sừng bé. Tổng trọng lượng của số sừng trên 50 kg. Trong đó chiếc sừng nặng nhất có trọng lượng hơn 7kg.

Một cán bộ hải quan làm công tác chống buôn lậu tại khu vực cửa khẩu Nội Bài nhận định, nếu số sừng động vật trên vận chuyển trót lọt vào nội địa và được đem bán ngoài chợ đen, giá của số sừng trên có thể lên đến ít nhất hơn 20 tỷ đồng.

Ngay sau đó, toàn bộ số sừng nghi là tê giác trên đã được niêm phong đợi tiến hành công tác giám định.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet