Phát hiện khí độc gần nơi trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Một tổ chức nhân đạo ở Syria đang hoạt động trong khu vực của quân nổi dậy cho biết, một trực thăng đã thả các thùng khí độc vào ban đêm gần thị trấn nơi có trực thăng chiến đấu Nga bị bắn rơi vài tiếng trước đó.

Một phát ngôn viên của Tổ chức Tự vệ Dân sự Syria (SCD) nói rằng đã có 33 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi khí độc thả xuống làng Saraqeb. Tổ chức tình nguyện này đã đăng tải một đoạn phim lên YouTube ghi lại một số người bị khó thở và phải cần đến mặt nạ phòng độc do tổ chức này cung cấp.

Ảnh chụp hiện trường máy bay Mi-8 của Nga bị rơi.

Nhân viên của SCD tin rằng loại khí độc được thả xuống là khí Clo, tuy nhiên họ không thể xác minh được điều này. “Nhiều thùng phuy chứa khí độc đã bị thả xuống từ trên cao. SCD hiện chưa thể xác định đây là loại khí nào”, phát ngôn viên trên cho biết.

Cả chính phủ Syria và quân nổi dậy đều phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học trong suốt cuộc nội chiến. Các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng khí Clo và các loại hợp chất gây hại khác trên chiến trường, trong khi Nga cũng khẳng định quân nổi dậy có sở hữu khí độc.

Các giám sát viên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các thùng khí độc trên được thả xuống Saraqeb vào đêm ngày 1/8 khiến nhiều dân thường bị thương.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một trực thăng Mi-8 của họ đã bị bắn rơi gần Saraqeb khiến toàn bộ 5 người có mặt thiệt mạng. Đây là tổn thất về người nghiêm trọng nhất của quân đội Nga kể từ khi nước này khởi động chiến dịch quân sự tại Syria.

Trực thăng này đã rơi ở tỉnh Idlib, nằm giữa thành phố Aleppo và căn cứ không quân Hmeymim ở phía Tây Syria. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, trực thăng này đã bị bắn rơi sau khi vận chuyển hàng cứu trợ đến thành phố Aleppo và đang trên đường trở về căn cứ. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet