Phát hiện khoang trống bí mật trong kim tự tháp 4.500 tuổi

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học mới phát hiện ra hai khoang trống bí ẩn bên trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi.

Theo Dailymail, dự án mới mang tên "Pyramids Scan" của các nhà khoa học đã đem lại kết quả khi phát hiện sự tồn tại của hai khoảng trống bí ẩn bên trong đại kim tự tháp Giza. 

Đại kim tự tháp Giza nằm trong ba cụm kim tự tháp là lăng mộ cho Pharaong Khufu, cao 146 mét được đặt theo tên con trai của Pharaoh Snefru. Nó được xây dựng cách đây 4.500 năm và được xem là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. 

Kim tự tháp Giza vốn được biết đến có ba căn hầm và cũng giống như các kim tự tháp khác ở Ai Cập, được xem là ngôi mộ của các vị vua Ai Cập.

Bằng việc sử dụng các công nghệ như máy ghi nhiệt độ bằng tia hồng ngoại, chụp X-quang bằng hạt phóng xạ muon và kỹ thuật dựng lại hình ảnh 3D, họ phát hiện bên trong kim tự tháp có hai khoang trống, một ở phía Đông Bắc, một ở phía sau hành lang bên trong đi xuống.

Các nhà nghiên cứu đều khẳng định những kỹ thuật này không gây hại gì cho di tích. Mehdi Tayoubi, người sáng lậpViện Bảo tồn Di sản tại Paris nói: "Khoang rỗng có hình dáng giống một hành lang và có thể dẫn lên vị trí cao hơn trong kim tự tháp".

Ông cũng cho biết thêm rằng chưa phát hiện thêm bất cứ một liên hệ nào giữ hai khoang rỗng.

Dự án "Operation Scan" bắt đầu từ tháng 10/2015 nhằm tìm kiếm những căn hầm bí ẩn bên trong kim tự tháp Khufu và Khafre thuộc Đại kim tự tháp Giza.

Dự án cũng nghiên cứu cả kim tự tháp Đỏ ở Dahshur. Tất cả đều nằm ở phía nam Cairo, thủ đô Ai Cập.

Hồi tháng 5/2016, các nhà khảo cổ đã công bố những hình ảnh từ việc sử dụng máy quét 3D chụp bằng hạt phóng xạ muon tại Kim tự tháp Bent 4.500 năm tuổi, nằm tại các nghĩa địa hoàng gia của Dashur.

Hình ảnh thu được cho thấy rõ nét cấu trúc bên trong của kim tự tháp có một căn hầm thứ hai cao khoảng 18 mét, nằm bên trên một căn hầm thấp hơn. 

Mehdi Tayoubi trả lời kênh Discovery rằng: "Đây là lần đầu tiên, các phân tử hạt phóng xạ muon hé lộ được cấu trúc bên trong của một kim tự tháp".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet