Phát hiện kỷ lục mới về người lùn nhất thế giới

Bị bêu rếu, hắt hủi và đem ra làm trò cười vì làm người "dị hợm" với chiều cao khiêm tốn 56cm, nhưng giờ đây Chandra Bahadur Dangi, ở Nepal đã sắp có thể cười mãn nguyện vì được làm người nổi tiếng lẫy lừng thế giới.

Phát hiện kỷ lục mới về người lùn nhất thế giới

Bị bêu rếu, hắt hủi và đem ra làm trò cười vì làm người "dị hợm" với chiều cao khiêm tốn 56cm, nhưng giờ đây Chandra Bahadur Dangi, ở Nepal đã sắp có thể cười mãn nguyện vì được làm người nổi tiếng lẫy lừng thế giới.

Người tí hon của Kỷ lục Guiness ở Ấn Độ đi làm chính trị

Phát hiện kỷ lục mới về người lùn nhất thế giới

Các chuyên gia Kỷ lục Guinness đang trên đường đến kiểm chứng chiều cao 56cm, thấp nhất trong lịch sử của ông Chandra Bahadur Dangi, người Nepal. Ảnh: AFP

Từ khi còn trẻ luôn tự nhủ mình bị nguyền rủa khi sinh ra vì coi là một kẻ quái vật thậm chí có người còn nghĩ ông là một quái vật chứ không phải là con người.

Nhưng cuộc đời của người đàn ông Nepal 72 tuổi với chiều cao chỉ vẻn vẹn 56cm này dường như đang ở một bước ngoặt đột phá vì các chuyên gia đang chuẩn bị để kiểm tra lời tuyên bố ông là người thấp nhất trong lịch sử.

Cho đến nay, Junrey Balawing, người Philippines đang giữ kỷ lục người thấp nhất thế giới với chiều cao là 59,93cm.

Tuần trước, các chuyên gia của Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận rằng họ đang trên đường đến ngôi làng nghèo khó nằm sâu trong vùng núi phía Tây Nam Nepal nơi Dangi đang sinh sống để đo chiều cao của ông. Dangi tuyên bố rằng ông nặng 12kg.

Nếu những chỉ số ông ấy đưa ra là đúng thì ông ấy sẽ không chỉ che phủ cả một vùng Balawing mà còn trở thành người trưởng thành thấp nhất trên thế giới từng được biết đến và phá kỷ lục của Gul Mohammed, người Ấn Độ với chiều cao đo được là 57cm trước khi mất vào năm 1997 ở độ tuổi 40.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Dangi cho biết, việc được công nhận vào cuối đời sẽ là sự bù đắp cho những tháng ngày khó khăn ông phải trải qua trong suốt phần đời của mình.

"Tôi nghĩ, giờ đây mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Hy vọng tôi sẽ được nổi tiếng trên toàn thế giới", ông Dangi trả lời khi đang tham gia một lễ hội tôn giáo ở Surunga, một thị trấn nằm bên dòng sông linh thiêng kankai, cách thủ đô Kathmandu 280km về phía Đông Nam.

"Tôi muốn được đi du lịch nhiều nước trên thế giới và gặp gỡ mọi người khắp nơi".

"Người tí hon" mồ côi từ khi lên 12 và 5 em trai bình thường. Ông tâm sự chưa bao giờ từng có một phút giây lãng mạn, tình tứ và cũng chưa tìm được tri kỷ.

"Tôi thấp bé từ ngày còn nhỏ vì vậy tôi không thể tìm được một phụ nữ nào thích hợp để kết hôn lúc còn trẻ. Về sau tôi cũng quen dần và từ bỏ ý định đó. Và ở tuối thất thập cổ lai hy như thế này tôi cũng chẳng hứng thú lấy ai nữa".

Nguyên nhân gây ra chiều cao "khiêm tốn" của ông vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp dù rất nhiều người "giật" danh hiệu người lùn nhất thế giới thường bị mắc phải hội chứng lùn nguyên thủy, xảy ra từ khi còn trong bụng mẹ.

Dangi kể rằng họ hàng của ông thường dùng ông vào vai một quái vật trong các nghi lễ hay các lễ hội khi ông còn trẻ nhưng họ không bao giờ chịu chia số tiền kiếm được cho ông.

Tờ Repulica ở thủ đô kathmandu trích lời Dangi nói; "Họ coi tôi như đồ chơi của họ".

Dangi bắt đầu gây sự chú ý của thế giới từ tuần trước khi một nhóm nhà nghiên cứu người Nepal bắt đầu nghiên cứu về tộc người Dangi được giới thiệu đến ông.

"Chúng tôi đi bộ mất vài tiếng mới đến được nhà ông ấy ở làng Purandhara. Ông ấy ở cùng với gia đình của một người cháu", ông Mohan Dangi, người dẫn đầu đoàn nghiên cứu nói.

"Chúng tôi đã mời ông ấy tham gia vào một buổi lễ tôn giáo kéo dài 1 tuần. Và chúng tôi nhận thấy có thể ông ấy là người lùn nhất thế giới".

Ông Dangi vốn kiếm sống thầm lặng bằng nghề đan Naamlo, sọt mây của người địa phương dùng để mang vác những vật nặng. Giờ đây, cuộc sống của Dangi đã có vẻ nhộn nhịp hơn vì ông đã trở thành một "sao" ở miền Nam Nepal.

Tại lễ hội tôn giáo trong vùng Surunga, ông đã được bôi bột đỏ, một biểu tượng của quyền lực, tình yêu và khát vọng trong văn hóa của người theo đạo Hindu và được rất nhiều người hâm mộ đứng xếp hàng để chào, tặng hoa và xin chụp ảnh cùng.

Dangi biết ông sẽ nhận được sự chú ý và cuộc sống của một người nổi tiếng đang vẫy gọi.

Một người Nepal khác, Khagendra Thapa Magar, cũng đã từng được giữ kỷ lục người lùn nhất thế giới năm 2010 với chiều cao 67cm.

Magar đã được lên truyền hình Châu Âu và Mỹ, đồng thời được làm gương mặt chính thức trong chiến dịch du lịch của Nepal, đất nước sở hữu đỉnh núi cao nhất thế giới, Everest.

Bố của Magar, ông Rup Bahadur Thapa kể: "Sau khi Khagendra được trao tặng danh hiệu trên, tên tuổi của nó trở nên lẫy lừng khắp thế giới. Nó được đi 32 nước và nhờ có nó mà tôi cũng được đi du lịch khắp nơi".

"Chúng tôi sẽ rất tự hào nếu Man Bahadur Dangi được xác nhận danh hiệu này vì như thế nghĩa là danh hiệu lại trở về với Nepal".

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet