Phát hiện loại thuốc có khả năng "diệt tận gốc" virus HIV

Theo Đất Việt

Loại thuốc này có khả năng mạnh mẽ trong việc kích hoạt và tiêu diệt virus HIV tiềm ẩn trong cơ thể người bệnh.

Một nhóm nghiên cứu của trường ĐH Y UC Davis (Mỹ) mới đây đã công bố một phát hiện mới trong việc chữa trị cho bệnh nhân dương tính với HIV.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS Pathogens, nhấn mạnh rằng virus HIV có thể bị diệt trừ tận gốc trong cơ thể người nhờ một loại thuốc được dùng trong việc chữa trị bệnh ung thư .

Hiện nay, biện pháp chữa trị HIV hiệu quả nhất là liệu trình điều trị kháng retrovirus (Anti-Retroviral Therapy-ART).

Nhưng phương pháp này chỉ có khả năng tiêu diệt được virus HIV trú ẩn trong mạch máu chứ không thể tiêu diệt được các “ổ chứa HIV” (virus HIV tiềm ẩn) nằm sâu bên trong cơ thể.

Sức mạnh của “ổ chứa HIV” được thể hiện qua trường hợp “em bé Missisipi”.

Bé gái được báo chí gọi là “em bé Mississippi” này nhiễm virus HIV từ mẹ khi chào đời và được điều trị bằng thuốc chống HIV ngay từ những giờ đầu mới sinh, liệu pháp này kéo dài liên tục đến 18 tháng.

Sau 5 tháng mất liên lạc, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi bé không có dấu hiệu gì của virus khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng khi bé gái gần 4 tuổi, các bác sĩ đã phát hiện thấy HIV trong máu em bé.

Các bác sĩ cũng xác định hệ thống miễn dịch của bé suy giảm, và có sự hiện diện kháng thể HIV – một dấu hiệu cho thấy virus đang hoạt động trong cơ thể.

Virus HIV tiềm ẩn có thể được kích hoạt bằng một loại thuốc chống ung thư

 

Chiến lược “diệt tận gốc” được coi là chìa khóa để chữa trị HIV. Đó là sử dụng thuốc để kích hoạt các virus HIV tiềm ẩn, và các loại thuốc khác sẽ tiêu diệt chúng khi chúng xâm nhập vào đường máu.

Loại thuốc mà nhóm nghiên cứu ở Đại học Y UC Davis sử dụng là PEP005 – một thành phần chính trong liệu trình điều trị ung thư da.

Họ đã thử nghiệm loại thuốc này trên các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và trên một phần tế bào miễn dịch lấy ra từ 13 bệnh nhân nhiễm HIV.

Báo cáo thí nghiệm cho biết “PEP005 có tác dụng cực kì mạnh mẽ trong việc kích hoạt những virus HIV tiềm ẩn” và loại thuốc này được coi là yếu tố tiên phong trong công cuộc chữa trị HIV hiện nay.

Tiến sĩ Satya Dandekarr, một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi khi tìm ra một ứng cử viên xuất sắc trong việc kích hoạt và tiêu diệt virus HIV, và đặc biệt là loại thuốc này đã được phê chuẩn và sử dụng trên bệnh nhân”.

Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn chưa được thử nghiệm ở những bệnh nhân HIV, các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ sớm được đưa vào nghiên cứu lâm sàng.

Giáo sư Sharon Lewin thuộc Đại học Melbourne cho biết kết quả này quả là “thú vị” và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm các biện pháp có thể kích hoạt và tiêu diệt virus HIV tiềm ẩn.

Bà cũng cho rằng còn rất nhiều việc phải làm để kiểm chứng khả năng của loại thuốc mới này trên cơ thể người bệnh, vì  “mặc dù PEP005 là loại thuốc đã được FDA phê chuẩn, tuy nhiên các nhà khoa học phải chứng minh được rằng nó an toàn khi sử dụng trên các bệnh nhân nhiễm HIV, và điều này sẽ mất khá nhiều thời gian”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet