Phát hiện ngôi mộ của vị vua được chôn cùng với ngựa

Các nhà khảo cổ học vừa khai quật ngôi mộ của một vị vua cai trị người Scythia có niên đại khoảng 500-400 năm trước Công nguyên (TCN) ở ngoại ô làng Krasny Yar, miền Nam nước Nga. Vị vua được chôn cùng với ngựa và rất nhiều của cải.

Được biết, vị vua đã cai trị vùng thảo nguyên nước Nga cách đây khoảng 2.500 năm. Thi hài của ông được chôn cất trên núi Caucasus cùng với một con ngựa và nhiều của cải bao gồm vũ khí được nung từ nhiều kim loại khác nhau, một thanh kiếm sắt của người Scythia, một chiếc đục bằng đồng và một số vật dụng bằng sắt khác. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy một phần dấu tích của bữa ăn cuối cùng trong đám tang của vị vua này, đó là xương cừu.

Vị vua Scythia được chôn cùng với một con ngựa và rất nhiều của cải. (Nguồn: Europics)

Đáng chú ý, trang phục của vị vua này được trang trí bởi những mảnh vàng lá nhỏ. Giáo sư Alexander Kazakov, nhà khảo cổ học và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Mặc dù trang phục của vị vua này đã bị mục nát từ lâu nhưng những mảnh vàng vẫn còn nguyên vẹn”.

Scythia là bộ lạc người du mục sống trong khu vực trung tâm của Eurasia, trải dài từ Iran tới Trung Quốc và khắp châu Á, đến cả Đông Âu. Một số tài liệu của Hy Lạp và Trung Quốc cổ đại mô tả Scythia là một nhóm những chiến binh rất thiện chiến. Bộ lạc của họ bắt đầu phát triển mạnh vào thế kỷ thứ 8 TCN, kỹ năng chiến đấu trên lưng ngựa của họ từng khiến kẻ thù phải khiếp sợ.

Vào thế kỷ thứ 7 TCN, người Scythia lập ra vương triều đầu tiên. Đến thế kỷ 5 TCN, Scythia đã mở một con đường thông thương với Hy Lạp và nhiều người trong bộ tộc Scythia trở nên vô cùng giàu có.

Theo Giáo sư Kazakov, ngôi mộ được bảo vệ cẩn thận bởi những phiến đá lớn xếp xung quanh nên hài cốt bên trong còn khá nguyên vẹn. Đây là ngôi mộ cực kỳ giá trị, quý hiếm, góp phần cung cấp thông tin về nền văn hóa du mục ít được biết đến và ít được ghi chép trong lịch sử. “Cho đến bây giờ chúng tôi có rất ít hiện vật, thông tin về quá trình chôn cất. Đó là lý do vì sao ngôi mộ này vô cùng giá trị.”, Giáo sư Kazakov nhận định.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet