Phát hiện ngôi sao kim cương hàng tỷ cara trong vũ trụ

Các nhà thiên văn học Mỹ vừa phát hiện ngôi sao kim cương nặng hàng tỷ cara nằm cách Trái Đất 50 năm ánh sáng.
Ngôi sao kim cương này được các nhà thiên văn học đặt tên là ngôi sao “Lucy”, theo bài hát "Lucy in the Sky with Diamonds" của nhóm Beatles.

Ngôi sao này cách Trái Đất 50 năm ánh sáng, được cấu tạo từ khối carbon kết tinh, có đường kính 1.500km, nằm trong chòm sao Centaurus. Ước tính đây là khối kim cương 10 tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ cara (34 số 0).

Phát hiện ngôi sao kim cương hàng tỷ cara trong vũ trụ - ảnh 1
Ngôi sao kim cương khổng lồ Lucy. (Nguồn: NASA)

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard - Smithsonia tại Massachusetts, Mỹ, mô tả hành tinh này là một khối carbon tinh thể hóa, giống như một khối kim cương khổng lồ.

Khối kim cương này chính là khối nhân bị nén đặc của ngôi sao già có tên gọi là BPM 37093, một ngôi sao có kích thước tương đương Mặt Trời, từng toả sáng như Mặt Trời nhưng nay đã lụi tàn và đang co ngót lại sau khi cạn kiệt nhiên liệu và không thể tiếp tục duy trì các phản ứng hạt nhân.

BPM 37093 trở thành ngôi sao lùn trắng nóng, có cấu tạo chủ yếu là carbon, bao phủ bên ngoài là lớp khí hydro và heli mỏng. Qua thời gian, carbon kết tinh và chuyển thành kim cương.

Sao lùn trắng không những sáng rực mà còn phát ra âm thanh như tiếng một chiếc cồng khổng lồ, do có sự rung động liên tục bên trong.

"Bằng cách đo các dao động, chúng tôi có thể tìm hiểu phần lõi bên trong sao lùn trắng, tương tự phép đo địa chấn từ động đất cho phép nhà địa chất học khám phá lõi Trái Đất. Chúng tôi phát hiện phần lõi carbon của BPM 37093 đã rắn lại, hình thành nên viên kim cương lớn nhất trong thiên hà", nhà thiên văn Travis Metcalfe, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà thiên văn cũng cho rằng Mặt Trời có kích thước phù hợp để trở thành một ngôi sao lùn trắng khi "chết" sau 5 tỷ năm nữa. Trải qua thêm hai tỷ năm, lõi của Mặt Trời cũng sẽ kết tinh thành viên kim cương khổng lồ ở trung tâm hệ Mặt Trời.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet