Phát hiện nhện đầy lông lá màu xanh dương khác thường

Hoàng Dung (lược dịch)

Video con nhện màu xanh lạ do một sinh viên y khoa ở Tây Ban Nha đăng tải trên mạng xã hội thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Theo tờ The Sun, Daniel Valcarcel, sinh viên y khoa ở Barcelona, Tây Ban Nha đã chia sẻ video con nhện tarantula đang bò trên cánh tay của mình trên mạng xã hội và nhanh chóng gây chú ý.

Đây là một cá thể nhện tarantula thuộc loài Poecilotheria metallica có màu xanh khác thường. Trong video, con nhện có màu xanh và nhiều sọc trắng bò xung quanh  tay chàng sinh viên.
Nhện xanh hiện là loài thuộc sách đỏ thế giới, chúng chỉ sinh sống ở một khu vực rộng khoảng 100 km2 ở Ấn Độ thuộc  nhóm cực kỳ nguy cấp.

Đặc biệt, nhện xanh chỉ sinh sống tại các cánh rừng nguyên sinh và chuyên bắt các loại côn trùng nhỏ.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn đang đau đầu tìm nguyên nhân vì sao nhện tiến hoá thành màu sắc đặc biệt như thế này.

Năm 2015, nhóm nghiên cứu ở Đại học Akron, Ohio, Mỹ đã nêu ra ý kiến trong một báo cáo cho rằng nhện có màu xanh không phải do sự chọn lọc giới tính. Màu sắc này do nhiều nguồn gốc và cơ chế khác nhau tạo nên.

Một giả thuyết đưa ra cho rằng màu xanh của nhện là do những cơ quan nội tạng bên trong cơ thể chúng và một số cơ chế khác sản sinh ra những chất hóa học có màu xanh như vậy.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet