Phát hiện nhiều hố chôn tập thể tại thành phố Aleppo của Syria

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga hôm 26/12 cho hay họ đã phát hiện nhiều hố chôn tập thể với hàng chục thi thể dân thường mà khả năng bị tra tấn dã man trước khi chết tại các khu vực lân cận gần thành phố Aleppo của Syria.

RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết nhiều thi thể được tìm thấy trong tình trạng mất một phần cơ thể và phần lớn các nạn nhân tử vong do bị bắn vào đầu. Thủ phạm được xác định là các tay súng đối lập ở Syria. 

“Kết quả điều tra ban đầu tại các khu vực gần thành phố Aleppo sau khi phe đối lập Syria rời đi, đã khiến nhiều người cảm thấy bị sốc”, ông  Konashenkov nói. 

Phát hiện nhiều hố chôn tập thể tại thành phố Aleppo của Syria - ảnh 1
Thành phố Aleppo được giải phóng hoàn toàn khỏi sự kiểm soát của phe đối lập tại Syria. 

Ngoài việc tìm thấy các hố chôn tập thể nằm tại khu vực do phe nổi dậy Syria kiểm soát, nhiều khu vực tại thành phố Aleppo vẫn đang trong tình cảnh mất an toàn khi mìn được gài ở khắp nơi như trên đường phố, ô tô, lối vào tòa nhà và thậm chí là cả đồ chơi trẻ em. 

Thậm chí, tại một khu vực hẹp, 3 chiếc xe tăng, 2 súng cannon, 2 máy phóng rocket đa nòng và hàng loạt lựu đạn tự chế cũng đã được tìm thấy. Theo ông Konashenkov, 7 nhà kho lớn chứa đầy đạn dược và nhu yếu phẩm cũng đã được phát hiện. 

Trước đó, hôm 23/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố toàn bộ lực lượng nổi dậy Syria đã di chuyển ra khỏi thành phố Aleppo. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi quân chính phủ Syria khẳng định toàn thành phố Aleppo đã được giải phóng khỏi các lực lượng vũ trang chống chính phủ. 

Gần đây, quân đội Nga còn tham gia hoạt động rà phá bom mìn tại những khu vực đã nằm trong vòng kiểm soát của quân chính phủ Syria tại Aleppo đồng thời hỗ trợ nhân đạo cho người dân quay trở về khu vực này sinh sống. Cũng trong ngày 23/12, một tiểu đoàn cảnh sát quân sự Nga đã được huy động tới bảo vệ an ninh ở Aleppo. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet