Phát hiện nhiều sai phạm tại trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng

Bạch Dương

Sở GDĐT TPHCM đã chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý tài chính và bổ nhiệm nhân sự tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng.

Tài chính không rõ ràng

Đoàn xác minh của Sở GDĐT TP.HCM kết luận trường đã vi phạm quy định thu, nộp học phí về Kho bạc Nhà nước. Cụ thể, năm 2014 trường chỉ nộp về Kho bạc Nhà nước 42,1% tiền học phí đã thu; từ đầu năm đến 30/10/2015 tỉ lệ nộp trên tổng số thu là 53%.

Nhà trường gửi một phần khoản thu học phí vào ngân hàng, một phần để lại quỹ sử dụng cho hoạt động thường xuyên là trái với Thông tư 164/2011 của Bộ Tài chính về quy định quản lý thu, chi bằng tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước.

Nhà trường đã để lại quỹ một lượng tiền mặt lớn để chi hoạt động thường xuyên dẫn đến vi phạm hoạt động thu chi tài chính như các khoản tạm ứng năm 2012, 2014 chưa quyết toán, thủ quỹ và kế toán trưởng tự ý xuất quỹ chi tiền sai nguyên tắc kế toán và các quy định quản lý tài chính.

Sở cũng xác định trường chi số tiền 394.911.000 đồng không thực hiện đầy đủ bộ chứng từ kế toán như hóa đơn, bảng kê chi tiền cho người tham dự, danh sách ký nhận, bảng kê mua hàng hóa là không đúng theo Quyết định 19/2006 của Bộ Tài chính về việc ban hành chế độ kế toán hành chính sự nghiệp. 

Ngoài ra, nhà trường chi tạm ứng và chưa quyết toán số tiền 366.610.000 đồng trong hai năm 2012 (60.200.000 đồng) và 2014 (306.410.000 đồng). Đồng thời, đoàn cũng phát hiện thiếu quỹ 363.483.152 đồng đến nay chưa được thu hồi.

Bổ nhiệm, tuyển dụng không theo quy trình

Sở GDĐT TPHCM cũng cho rằng nhà trường đã bổ nhiệm, miễn nhiệm, tuyển dụng không theo quy trình, quy định.

Cụ thể, ông Phạm Hữu Lộc ký hợp đồng lao động với ông Đỗ Công Thành về làm nhân viên phòng Quản lý khoa học - hợp tác quốc tế, sau đó lại bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm đào tạo Lý Tự Trọng, được hưởng hai khoản lương với thu nhập rất cao.

Ngoài ra, ông Lộc còn ký hợp đồng và bổ nhiệm ông Phạm Thành Danh làm Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ kiêm Phó phòng Quản trị - dịch vụ.

Ông Lộc giao cho anh trai ruột của mình là ông Phạm Hữu Tấn đã nghỉ hưu làm tổ trưởng tổ bảo vệ. Sau khi giao chức tổ trưởng bảo vệ, ông Lộc tiếp tục cho ông Tấn kiêm nhiệm chức danh “cán bộ thanh tra pháp chế” của trường.

Theo Sở GDĐT TPHCM, việc tuyển dụng ông Phạm Hữu Tấn chưa rõ ràng, thiếu minh bạch và công khai, vi phạm Thông tư 16 của Bộ Nội vụ về quy chế thi tuyển, xét tuyển công chức.

Hiệu trưởng trường ban hành quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Công Thành giữ nhiệm vụ Phó giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Đào tạo ngắn hạn (nay đổi tên là Trung tâm Đào tạo Lý Tự Trọng) là sai quy định vì ông Thành là diện hợp đồng lao động, ngoài chỉ tiêu biên chế, không có tên trong danh sách thuộc diện quy hoạch.

Trước đó Sở GDĐT TP.HCM cũng có văn bản yêu cầu ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng trường ngưng sử dụng văn bằng tiến sĩ do cơ sở giáo dục tại Nga cấp cho đến khi được Bộ GDĐT công nhận. Đồng thời, ngưng sử dụng trong nhà trường các văn bằng của các cán bộ, giáo viên do nước ngoài cấp khi chưa được Bộ GDĐT công nhận theo quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet