Phát hiện "siêu Trái đất" cách Hệ Mặt trời 32 năm ánh sáng

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học mới phát hiện ra "siêu Trái đất" với khối lượng gấp 5,4 lần hành tinh chúng ra và rất gần Hệ Mặt trời.

Theo Indianexpress, "siêu Trái đất" mới phát hiện có tên là GJ 536b với khối lượng gấp Trái đất 5,4 lần, chu kỳ quỹ đạo không quá 9 ngày, quay theo quỹ đạo quanh sao lùn đỏ GJ 536. 

Các nhà khoa học đến từ Viện vật lý thiên văn ở Canary, Tây Ban Nha vừa công bố nghiên cứu về "siêu Trái đất" GJ 536b nằm cách Hệ Mặt trời 32 năm ánh sáng. 

Theo các nhà khoa học, GJ 536b rất khó để sinh sống, nhưng họ hi vọng tìm thấy một hành tinh khác cùng hệ với nó có thể sống được.

Alejandro Suárez Mascareño, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Các hành tinh đá thường được tìm thấy theo từng nhóm, đặc biệt xung quanh những ngôi sao lùn như GJ 536. Chúng tôi cho rằng có thể tìm thấy những hành tinh có khối lượng nhỏ khác trong quỹ đạo xa hơn của ngôi sao với chu kỳ quỹ đạo khoảng 100 ngày đến một vài năm".

Jonay Isai Gonzalez, một chuyên gia nghiên cứu khác cho biết: "Ngôi sao lùn GJ 536 là một ngôi sao nhỏ và nguội hơn Mặt Trời, nó nằm đủ gần và sáng. Điều này khiến nó trở thành đáng chú ý đối với máy quang phổ độ ổn định cao trong tương lai và đặc biệt trong việc tìm kiếm các hành tinh đá khác trong vùng có thể sống của ngôi sao".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet