Phát hiện thành phố cổ của người Maya

Mới đây, cậu bé William Gadoury (15 tuổi) đã phát hiện ra một thành phố cổ đại của người Maya trong rừng rậm Mexico.

Cậu bé William (sống tại Quebec, Canada) đã trở thành người đầu tiên phát hiện vị trí của thành phố Maya bị lãng quên trong vùng rừng rậm thuộc bán đảo Yucatan, phía Đông Nam Mexico bằng ảnh chụp vệ tinh và kiến thức thiên văn cổ.

Vị trí thành phố cổ đại của người Maya trên Google Earth. (Nguồn: Oddity Central)

 

Ba năm trước, William bắt đầu tìm hiểu về lịch sử của người Maya cổ đại. Cậu nhận thấy, người Maya luôn xây dựng các thành phố cách xa sông ngòi, đất canh tác và đồi núi. Bên cạnh đó, William cũng phát hiện ra rằng họ tôn thờ những ngôi sao. Để chứng minh cho giả thuyết này, cậu bé quyết định quan sát các vì sao ngay chính tại nhà của mình mà không cần đến các thiết bị hiện đại.

Kết quả, cậu đã vô cùng bất ngờ và phấn khích khi nhận thấy những ngôi sao sáng nhất trong chòm sao cũng tương ứng với các thành phố lớn nhất của người Maya. Dựa vào bản đồ các vì sao và chòm sao, William đã tiến hành nghiên cứu 22 chòm sao của người Maya và nhận ra rằng, vị trí của các ngôi sao tương ứng với 117 thành phố của người Maya trên Trái Đất. Ngoài ra, William đã xác định được 3 vì sao sáng nhất của chòm sao thứ 23. Theo bản đồ này, nhân loại mới phát hiện được 2 thành phố, nên chắc chắn còn 1 thành phố nữa chưa được tìm ra.

Tuy nhiên, thật không may, vị trí trên Trái Đất tương ứng với ngôi sao thứ ba lại nằm ở bán đảo Yucatan, Mexico, khiến cậu bé không thể đến tận nơi được.

Không dừng lại ở đó, William tiếp tục tìm hiểu các tài liệu và biết rằng, một vụ cháy rừng đã thiêu trụi nhiều cây rừng tại đây vào năm 2005. Vì thế, nhiều khả năng cậu có thể tìm thấy tàn tích cổ xưa từ trên cao. Cậu bé tìm cách tiếp cận với ảnh chụp vệ tinh khu vực này của Cơ quan Vũ trụ Canada, Google Earth, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản. Kết quả, cậu phát hiện được một thành phố cổ, với một kim tự tháp và 30 ngôi nhà tương ứng với bản đồ sao.

William đã đặt tên cho nơi này là "K’aak Chi" (tạm dịch: Miệng lửa). Được biết, đây không chỉ là một thành phố cổ Maya mới được phát hiện, mà còn là 1 trong 5 thành phố Maya cổ lớn nhất trong lịch sử.

Với phát hiện này, cậu bé William đã được Cơ quan Vũ trụ Canada trao tặng Huân chương Danh dự. Ngoài ra, cậu sẽ tham gia Hội chợ khoa học Quốc tế Brazil vào năm 2017 để trình bày phát hiện của mình. Nếu tìm được bằng chứng đáng tin cậy, các nhà nghiên cứu sẽ có thể gây quỹ để tiến hành khai quật thành phố bị lãng quên này.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet