Phát hiện thêm một loạt "cấu trúc lạ" Trung Quốc xây trái phép ở Trường Sa

Hồ Trung Nghĩa (lược dịch)

Ngoài các công trình nhà chứa máy bay quân sự được Trung Quốc chớp nhoáng xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, một số công trình bí ẩn khác cũng đã xuất hiện.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất được công bố bởi tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS), Mỹ, cho thấy một số cấu trúc lạ, hình lục giác xuất hiện trên các đảo nhân tạo như đá Chữ Thập (Fiery Cross), Đá Xu Bi (Subi) và đá Vành Khăn (Mischief).

Những cấu trúc lục giác lạ này luôn luôn hướng về phía biển, chúng đã bắt đầu xuất hiện từ tháng năm, các chuyên gia tại AMTI cho biết. 

Các công trình trái phép có cấu trúc lạ ở Trường Sa. Ảnh: AMTI

Tôi e rằng tôi không thể bình luận được gì về các cấu trúc hình lục giác đó, chúng tôi đưa ra các hình ảnh này để thu thập ý kiến từ các chuyên gia khác trong lĩnh vực này, ông Gregory giám độc AMTI cho biết với Business. 

Ngày 8/8 vừa qua, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS ở Washington đã tiết lộ các hình ảnh vệ tinh mới nhất vừa cho thấy là Trung Quốc đã xây một số công trình được cho là nhà chứa máy bay trên 3 hòn đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp tại vùng quần đảo Trường Sa, các cơ sở này đủ lớn để chứa bất kỳ loại chiến đấu cơ Trung Quốc nào hiện nay.

Các bức ảnh vệ tinh chụp vào cuối tháng 7 đã cho thấy là các nhà chứa máy bay này đã được xây trên đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và đá Vành Khăn (Mischief), là ba hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, có phi đạo đủ dài cho chiến đấu cơ sử dụng.

Trong phần phân tích kèm theo các bức ảnh vệ tinh, trung tâm CSIS cho biết: "Ngoài sự kiện một chiếc máy bay vận tải quân sự đáp xuống đá Chữ Thập bất hợp pháp vào đầu năm nay (2016), chưa phát hiện thấy bằng chứng nào cho thấy Bắc Kinh đã triển khai các máy bay quân sự trên các căn cứ này. Thế nhưng, tốc độ xây dựng rất nhanh các nhà chứa máy bay trên ba thực thể này chứng tỏ rằng tình hình có thể thay đổi".

Theo CSIS, các nhà chứa máy bay được thấy trên ảnh vệ tinh đều có kết cấu được gia cố và bọc thép, với "độ dày lớn hơn bất kỳ công trình nào dùng cho mục tiêu dân sự". Theo hãng tin Reuters của Anh, cả bộ Ngoại giao lẫn bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có phản ứng gì về những bức ảnh vệ tinh được công bố này.

Đã gần một tháng kể từ khi tòa án quốc tế Hague bác bỏ cái gọi là chủ quyền lịch sử của Trung Quốc trên đường chín đoạn mà Trung Quốc vạch ra trên Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn ngang ngược không công nhận phán quyết này và vẫn tiếp tục xây dựng trái phép các công trình được cho là cho mục đích quân sự trên các thực thế này ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Business Insider - một kênh thông tin rộng khắp toàn cầu của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet