Phát hiện tín hiệu của hộp đen máy bay Ai Cập

Tuệ Minh (lược dịch)

Một tàu hải quân Pháp đã phát hiện tín hiệu từ dưới nước của mộ trong hai hộp đen chuyến bay 804 của Hãng hàng không Ai Cập mất tích hôm 19/5.

Ủy ban điều tra Ai Cập hôm qua (1/6) thông báo, thiết bị định vị đặc biệt trên tàu hải quân La Place của Pháp đã phát hiện ra những tín hiệu từ dưới đáy Địa Trung Hải. Sau đó, Ủy ban Điều tra Hàng không Pháp đã khẳng định những tín hiệu này là từ một trong hai chiếc hộp đen của máy bay EgyptAir.

Chiếc máy bay Airbus A320 chở theo 66 người, được xác định là đã rơi xuống biển Địa Trung Hải. Kể từ đó, giới chức vẫn tìm kiếm các mảnh vỡ và hộp đen của máy bay để xác định chính xác nguyên nhân xảy ra tai nạn. Các nhà điều tra đang chạy đua với thời gian để tìm hai hộp đen của máy bay mất tích vì pin của chúng chỉ có thể phát tín hiệu trong 4 hoặc 5 tuần. Hai hộp đen gồm thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm buồng lái.

Một số mảnh vỡ của máy bay Ai Cập được tìm thấy trên biển. Nguồn: Reuters

Giới chức Ai Cập hy vọng sẽ xác định được vị trí của hộp đen và mang thiết bị này lên từ đáy biển nhờ một con tàu đặc biệt của công ty tìm kiếm dưới đáy đại dương. Con tàu này sẽ tham gia vào đội tìm kiếm trong vòng một tuần tới.

Cho đến nay, đội tìm kiếm đã tìm thấy một số mảnh vỡ nhỏ, đồ dùng của nạn nhân cũng như một số thiết bị cá nhân trên máy bay. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm thấy phần thân máy bay. Đây cũng không phải là lần đầu tiên các nhà điều tra phát hiện tín hiệu từ chiếc máy bay xấu số này.

Chuyến bay số hiệu MS804 của hãng EgyptAir khởi hành từ Paris (Pháp) tới thủ đô Cairo (Ai Cập) đã biến mất khỏi màn hình radar khi chỉ còn cách sân bay ở Cairo khoảng 20 phút hôm 19/5. Các điều tra viên xác nhận việc khói bốc lên ở phần trước máy bay 3 phút trước khi nó mất tích. Dấu hiệu khói và nhiệt được ghi nhận tại một cửa sổ nằm gần chỗ ngồi của cơ phó và nhà vệ sinh được bố trí phía sau buồng lái. Tai nạn khiến toàn bộ 66 người trên khoang thiệt mạng.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet