Phát hiện "Trái Đất thứ hai" gần chúng ta nhất từ trước tới nay

Hoàng Dung (Lược dịch)

Các nhà thiên văn học mới phát hiện một hành tinh mới giống với Trái Đất, có chất lỏng trên bề mặt và chỉ cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Der Spiegel của Đức, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một hành tinh bay quanh ngôi sao có tên là Proxima Centauri, thuộc tinh hệ Alpha Centauri, cách Trái Đất 4,2 năm ánh sáng.

Đây là một khoảng cách nhỏ trong thước đo của vũ trụ, nhưng còn quá xa đối với con người để có thể đến được đó bằng các công nghệ hiện tại.

Tờ Der Spiegel nêu rõ hành tinh chưa có tên này được cho là giống như Trái Đất và bay quanh Proxima Centauri với khoảng cách có thể cho phép nó có nước ở thể lỏng trên bề mặt. Đây là một yêu cầu quan trọng cho việc xuất hiện sự sống.

Trước đây chưa bao giờ các nhà khoa học phát hiện ra một "Trái Đất thứ hai" gần đến như vậy. Theo nhóm nghiên cứu, Đài thiên văn Nam Âu (ESO) dự kiến sẽ công bố phát hiện này của mình vào cuối tháng 8.

Trước đây Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) từng phát hiện ra nhiều hành tinh nhưng nơi thì lạnh quá hoặc nóng quá và không có nước.

Năm ngoái, NASA công bố phát hiện một hành tinh được coi là anh em sinh đôi của Trái Đất, có tên là Kepler 452b. Hành tinh này lớn hơn trái đất khoảng 60% và có thể có núi lửa hoạt động, biển, ánh nắng mặt trời, có trọng lực lớn gấp 2 lần Trái Đất và một năm kéo dài 385 ngày.

Tuy nhiên, do Kepler 452b cách Trái Đất khoảng 1.400 năm ánh sáng, con người ít có hy vọng có thể đặt chân tới chỗ người anh em này trong một tương lai gần.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet