Phát hiện trang sức vàng 24 carat 6.600 năm tuổi

Thanh Nga

Các nhà khảo cổ mới đấy đã phát hiện ra mặt dây chuyền vàng 24 carat có niên đại khoảng 6.600 năm ở một trong những thị trấn lâu đời nhất của Châu Âu tại Bulgari và đây có thể là đồ trang sức cổ xưa nhất thế giới.
Mặt dây chuyền vàng 24 carat có niên đại khoảng 6.600 năm phát hiện tại Bulgari

Mặt dây chuyền vàng nặng khoảng 2 gam được tìm thấy trong một cuộc khai quật tại nghĩa trang Solnitsata, vùng Varna, Bulgari.

Các nhà khảo cổ học tin tưởng rằng khu vực này có thể từng thuộc một xã hội văn minh ở thời tiền sử. Tại đây con người biết xử lý và sản xuất các mặt hàng bằng vàng.

Nghĩa trang Solnitsata ở phía bắc thành phố Provadia của Bulgari. Nơi đây nổi tiếng với những ngôi nhà hai tầng và pháo đài có thành lũy cao, ra đời vào năm 4.300 trước Công Nguyên.

Tuy nhiên, theo giáo sư Vassil Nikolov đến từ Viện khảo cổ học Bulgari, người đứng đầu nhóm nghiên cứu,mặt dây chuyền vàng tìm thấy lần này có tuổi đời lâu hơn thế khoảng 200 đến 300 năm. Thời đó, dây chuyền vàng có thể dành cho cả nam và nữ như một vật biểu tượng cho địa vị cao trong xã hội.

Giáo sư Nikolov nói: “Điều thú vị ở đây chính là việc tìm ra dây chuyền vàng không phải ở bên trong mà thấy ở giữa các ngôi mộ, điều này có thể là một phần của một nghi lễ đặc biệt khi đó. Đây là một ví dụ của nghệ thuật chế tác trang sức phát triển ở thời kỳ này”.

Trước đây, một số đồ bằng vàng từng được phát hiện ở nhiều khu vực Varna. Năm 1972, các nhà khảo cổ học tìm thấy những trang sức vàng ở nghĩa trang Varna cách Provadia 37 km về hướng đông.

Giáo sư Nikolov cho rằng từng có một nền văn minh phát triển cao trên khu vực này. Có hai trung tâm chính của việc xử lý đồng và vàng gần hồ Varna, là khu định cư của người tiền sử Solnitsata và nơi đây người dân cũng từng khai thác muối.

Theo giáo sư, muối được sử dụng như một hình thức của tiền tệ trước khi xuất hiện vàng và các kim loại khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet