Phát hiện tung tích mới nhất của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Tuệ Minh (lược dịch)

Chính phủ Thái Lan hôm nay (8/9) cho hay, một đoàn người được cho là hộ tống cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị phát hiện lần cuối cùng là tại một điểm kiểm tra quân sự gần với biên giới Campuchia.

Tờ Channel News Asia của Singapore đưa tin, cựu nữ thủ tướng của Thái Lan, người đã bị phế truất sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, đã bất ngờ biến mất cuối tháng trước, đúng ngày bà được triệu tập ra tòa để tuyên án với tội danh xao nhãng quản lý trong chương trình trợ giá gạo gây thất thoát lớn cho đất nước.

Bà Yingluck chưa từng xuất hiện kể từ khi rời khỏi đất nước nhưng có nhiều thông tin cho rằng bà đã tới Dubai, nơi ở của anh trai, là cựu Thủ tướng Thaksin, người cũng bị lật đổ sau đảo chính 2006.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất trong quá trình điều tra, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon cho hay đoàn hộ tống bà Yongluck được nhìn thấy lần cuối cùng qua CCTV tại một điểm kiểm tra quân sự ở tỉnh Sa Kaeo, giáp biên giới Campuchia.

“Đoạn băng CCTV không cho biết họ có đến điểm kiểm tra ở biên giới hay không mà chỉ dừng ở khu vực kiểm tra quân sự tại tỉnh Sa Kaeo”, ông Prawit Wongsuwon thông báo.

Đây là thông tin chính thức đầu tiên của giới thức Thái Lan về tiến trình điều tra vụ đào tẩu của bà Yingluck, theo đó cựu Thủ tướng đang trên đường đi sang Campuchia.

Nhiều nguồn tin cho rằng bà Yingluck đã bỏ trốn sang Dubai sống với anh trai. Nguồn: CNA

Trong khi đó, lãnh đạo và các quan chức đảng Pheu Thai của bà Yingluck lại đưa ra nhiều đồn đoán trái chiều về con đường chạy trốn của bà. Một quan chức quân đội cấp cao cho rằng bà Yingluck đã bay thẳng sang Singapore bằng chuyên cơ riêng và sau đó đã tới Dubai.

Những người khác thì khẳng định bà Yingluck có thể đã đi thuyền sang Campuchia, từ đó bay bằng máy bay riêng sang Singapore và tới Dubai.

Chính phủ Phnom Penh vẫn chưa có thông tin chính thức về việc bà Yingluck có đi qua lãnh thổ Campuchia hay không.

Thông tin cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck bỏ trốn xuất hiện sau khi bà không ra trình diện tại phiên tòa ngày 25/8, xét xử bà vì quản lý cẩu thả trong chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân, làm thất thoát ngân sách. Nếu bị kết tội, bà phải đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị suốt đời. Tòa án Tối cao Thái Lan đã phát lệnh bắt cựu thủ tướng.

Chương trình trợ giá lúa gạo được triển khai năm 2011, không lâu sau khi bà Yingluck nhậm chức. Đây là một trong những cam kết khi bà tranh cử. Theo chương trình, Thái Lan sẽ hỗ trợ nông dân tại những vùng nông thôn nghèo khó, mua lúa gạo của họ với giá cao gấp đôi giá thị trường. Tuy nhiên, chương trình lại ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan, gây lỗ ít nhất 8 tỷ USD và tạo ra lượng lúa gạo tồn đọng lớn.

Trước đó, ông Thaksin là người đầu tiên trong dòng họ Shinawatra giữ chức vụ thủ tướng Thái Lan vào năm 2001. Ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và sống lưu vong từ năm 2008, sau khi bị kết án 2 năm tù vì tội nhận hối lộ. Phiên tòa đó từng bị ông Thaksin tố cáo là mang động cơ chính trị.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet