Phát hiện vành đai tuyết ảnh hưởng đến sự tiến hóa của các ngôi sao

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện vành đai tuyết xung quanh một ngôi sao và đã xác định ý nghĩa quyết định của vành đai này đến sự phát triển của các hành tinh.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học chụp ảnh được một vành đai bao gồm tuyết và nước đang quay xung quanh một ngôi sao trẻ (ngôi sao mới hình thành chưa lâu).

Đối với hầu hết các ngôi sao trẻ, các điều kiện tự nhiên xung quanh chúng có xu hướng biến đổi khí trực tiếp thành tuyết mà không cần qua giai đoạn trung gian là hóa thành chất lỏng. Do đó các nhà khoa học gọi khu vực này là vành đai tuyết - nước.

Ngôi sao trẻ này, được gọi là V883 Orionis, nằm trong tinh vân Orion. Nó cách Trái Đất khoảng 1.350 năm ánh sáng.

Vành đai tuyết và nước đang quay xung quanh ngôi sao trẻ V883 Orionis (Nguồn: HNGN)

"Thông thường, việc quan sát những ngôi sao xa xôi loại này rất khó khăn, nhưng ngôi sao đặc biệt này vừa có một vụ bùng nổ đột ngột và trở nên rất, rất sáng, phá hủy một phần vành đai băng tuyết xung quanh nó" - ông Lucas Cieza, một nhà thiên văn học tại trường Đại học Diego Portales ở Chile và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Việc quan sát thấy ngôi sao này là hữu ích cho các nhà khoa học để khẳng định rằng một hành tinh trong quá trình hình thành, nếu nằm trong vành đai tuyết, nó có thể sẽ trở thành một hành tinh giống như Trái Đất, rắn và có rất nhiều đá tảng.

Ngược lại, khi các hành tinh được hình thành bên ngoài vành đai tuyết, và trong vành đai đó có thành phần băng đá, dần dần nó sẽ biến thành các hành tinh khí khổng lồ kiểu như Sao Mộc, ông Cieza cho biết.

Ông Cieza cho biết thêm những quan sát của họ tập trung vào tìm hiểu sự hình thành của các hành tinh khổng lồ.

“Vành đai tuyết - nước chính là một giai đoạn thú vị và có tính quyết định trong sự tiến hóa và hình thành của các hành tinh”, ông nhấn mạnh.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet