Phát hiện vật phẩm tình yêu của cặp đôi 70.000 năm trước

Hoàng Dung (lược dịch)

Chiếc vòng tay được tìm thấy ở hàng động Denisova, ở vùng Altai, Siberia được cho là cổ nhất thế giới với tuổi đời 70.000 tuổi và là món quà của cặp đôi đang yêu dành cho nhau.

Theo tờ Siberiantimes, các chuyên gia tìm ra mảnh vỡ của chiếc vòng tin rằng đây là một phần của món đồ trang trí do một chủng người cổ đại đã tuyệt chủng sáng tạo nên.

Hai mảnh vỡ của một vòng đeo tay có chiều rộng 2.7cm, dày 0,9 cm và đường kính xấp xỉ 7cm. 

Giữa vòng tay có một cái lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,8 cm tạo ra từ dụng cụ khoan dũa.

Sau khi phân tích, các chuyên gia phát hiện tốc độ quay của mũi khoan rất cao, với dao động tối thiểu gần giống như công nghệ phổ biến trong thời nay.

Khi để ánh nắng mặt trời chiếu vào, vòng tay đá có màu xanh lục đẹp mắt. Trên hai mảnh vỡ có dấu vết hư hỏng, nhiều vết trầy xước do bị cọ sát. Chiếc vòng tay ước tính khoảng 70.000 tuổi. 

Maksim Kozlikin, giáo sư thuộc Viện khảo cổ và dân tộc học ở Novosibirsk, Nga cho biết: "Các kết quả sơ bộ nhận được cho thấy tầng đất nơi vòng tay được tìm thấy được hình thành cách đây 65.000 đến 70.000 năm".

Các chuyên gia tin rằng chiếc vòng tay cổ tuyệt đẹp này từng được dùng làm đồ trang trí, không phải một món đồ trang sức hàng này.

Vòng đeo tay cổ nhất thế giới này hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử văn hóa nhân dân Siberia và vùng Viễn Đông ở Novosibirsk.

Theo giáo sư Mikhail Shunkov với niên đại 70.000 năm tuổi, vòng tay được coi là một phát hiện thay đổi lịch sử. Chiếc vòng tay sở hữu những kỹ thuật được cho là không thể tồn tại ở thời kỳ đồ đá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet