Phát hiện virus giống SARS lây từ dơi Trung Quốc sang người

Minh Thu

Hôm 30/10, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy virus giống SARS có thể truyền trực tiếp từ một loài dơi Trung Quốc sang con người mà không cần qua "vật chủ" trung gian.
Phát hiện virus giống SARS lây từ dơi Trung Quốc sang người - ảnh 1
Virsu giống SARS có nguồn gốc từ loài dơi móng ngựa Trung Quốc

Theo tạp chí Nature, phát hiện trên là "lời cảnh tỉnh khẩn cấp" trong công tác kiểm soát sức khỏe cộng đồng, nhằm ngăn chặn khả năng bùng phát đại dịch trên loài dơi hiện nay tại Trung Quốc.

"Tình hình ngày càng xấu, chúng tôi chưa biết mức độ nguy hiểm chết người của những loại virus giống SARS nếu chúng bùng phát", nhà nghiên cứu Peter Daszak thuộc Liên minh Sức khỏe sinh thái – nhóm nghiên cứu đặt trụ sở tại New York cho biết.

Lâu nay, loài dơi bị nghi là nguồn gốc gây bùng phát coronavirus Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS-CoV), cướp đi sinh mạng của hàng trăm người tại châu Á cách đây 10 năm. Ngoài ra, virus SARS còn xuất hiện trên loài cầy hương được bày bán tại các chợ động vật hoang dã tại Trung Quốc. Nhiều nhà khoa học cho rằng cần một vật chủ trung gian để virus từ loài dơi biến đổi thành dạng virus lây sang người.

"Chúng tôi phát hiện các coronavirus giống SARS trên loài dơi móng ngựa Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết với virus gây bệnh SARS trên người. Do đó, virus có thể truyền trực tiếp từ loài dơi Trung Quốc sang con người tại mọi địa điểm tiếp xúc, không chỉ tại các chợ buôn bán động vật hoang dã", ông Daszak trả lời hãng tin AFP qua email.

Nhóm nghiên cứu đến từ Trung Quốc, Australia, Singapore và Mỹ cho rằng công trình nghiên cứu mới đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục giám sát các loại virus trên loài dơi nhằm xác định chính xác loại virus nào có khả năng lây lan sang các loài khác.

"Loài dơi trở thành nguồn thực phẩm của nhiều người dân Trung Quốc và nhiều khu vực khác tại châu Á, Do đó, nguy cơ lây lan virus là hiện hữu", Liên minh Sức khỏe sinh thái cho biết.

Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 9/2012 đã cướp đi sinh mạng của 62 người trên thế giới. Trong đó loài dơi tại Ả Rập Xê –út bị nghi là nguồn gốc phát tán virus.

Công trình nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature đã dựa trên quá trình phân tích mẫu gene virus thu thập trong thời gian một năm trên các thành viên họ dơi móng ngựa tại thành phố Côn Minh, miền tây nam Trung Quốc.

Coronavirus là họ virus lớn – nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh cho con người từ cảm cúm cho tới SARS, cũng như bệnh tật cho động vật.

Theo ông Daszak, nhóm nghiên cứu đang phân tách và nuôi dưỡng một trong số những virus thu thập từ loài dơi trong phòng thí nghiệm nhằm sản xuất vắcxin phòng bệnh.

"Mối lo đại dịch lớn nhất hiện nay không đến từ virus SARS bởi đại dịch đã đi qua. Mối lo lớn nhất hiện nay chính là một loại virus giống SARS xuất hiện trên động vật hoang dã và có khả năng bùng phát thành đại dịch mới", ông Daszak chia sẻ.

Theo phó giáo sư tại Đại học quốc gia Australia - Sanjaya Senanayake, nguy cơ mắc các bệnh truyền trực tiếp từ động vật sang người ngày càng gia tăng khi chúng ta đang dần xâm lấn khu vực sinh sống của các loài động vật. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet