Phát hiện xác 40 "tàu ma" dưới đáy biển Đen

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà thám hiểm mới phát hiện bên dưới vùng nước sâu ở đáy biển Đen có xác những con tàu ma.

Theo Daily mail, các nhà thám hiểm đại dương đã công bố hình ảnh của hơn 40 xác tàu đắm, được xác định có từ thời đại Ottoman cho đến thời đại Đông La Mã.

Trong khi thực hiện dự án khảo cổ biển Đen với mục đích  khảo sát địa vật lý bên dưới vùng biển này, họ đã vô tình đi ngang qua bãi nghĩa địa bí ẩn toàn xác tàu cũ kỹ.

Tàu Stril Explorer được trang bị đầy đủ công nghệ tiên tiến cho mục đích khám phá dưới đáy biển

Đoàn thám hiểm phát hiện xác những con tàu nằm ở độ sâu 1.800 mét dưới đáy biển Đen. Họ đã sử dụng tàu công nghệ cao có tên gọi là tàu Stril Explorer, được trang bị đầy đủ các công nghệ tân tiến nhất dành cho mục đích khảo cổ dưới đáy biển.

Quang cảnh ở dưới đáy vùng biển toàn là bóng tối và không có oxy, chính vì vậy mà xác các con tàu đắm được bảo quản còn khá tốt. 

Dự án khảo cổ biển Đen có sự tham gia của các thành viên đến từ nhiều quốc gia, và được dẫn đầu bởi Trung tâm Khảo cổ Đại dương của ĐH Southampton.

Giáo sư Jon Adams, người đứng đầu dự án cho biết họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng xác những con tàu đắm này vẫn còn tồn tại tuy không nguyên vẹn. Hiện nhóm các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu vết tích của chúng, sau đó sẽ triển khai tái tạo mô phỏng cảnh quan lần lượt những con tàu này dựa trên thông tin và dữ liệu ghi chép lịch sử đã có trước đó.

Cũng theo giáo sư Adam, những con tàu này có thể là tàu chở hàng phục vụ mục đích thương mại, chứ không phải là tàu chiến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet