Phát hiện xác tàu ngầm Đức ngoài khơi nước Mỹ

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện xác chiếc tàu ngầm U-576 của phát xít Đức dưới đáy đại dương cùng toàn bộ thủy thủ đoàn 45 người.
Xác tàu ngầm U-576 của phát xít Đức được các nhà khoa học phát hiện bằng hệ thống định vị thủy âm ở vùng biển gần Ocracoke, Bắc Carolina, Mỹ.

Chiếc tàu này bị đánh chìm trong một cuộc chiến ở quần đảo Outer Banks vào ngày 15/7/1942, chôn vùi thủy thủ đoàn gồm 45 người dưới đáy biển.

Xác chiếc tàu ngầm nằm cách mũi Hatteras (Bắc Carolina, Mỹ) khoảng 50km. Tàu nằm cách xác tàu vận tải BlueFields, chìm năm 1942 trong hành trình từ Virginia đến Key West, Florida, khoảng 250m.

Con tàu bị đắm ở khu vực nơi phát xít Đức từng phá hủy nhiều tàu buôn và giết hại hàng trăm người. Boong tàu đã mục nát sau hơn nửa thế kỷ chìm dưới nước, nhưng mũi tàu, ụ súng và cánh cửa dẫn tới khoang chứa xác các thủy thủ vẫn có thể nhìn rõ.

Xác chiếc tàu ngầm. (Nguồn: NOAA)

Cơ quan Thám hiểm và Nghiên cứu Đại dương Mỹ phối hợp với Viện nghiên cứu bờ biển Đại học Bắc Carolina bắt đầu tìm kiếm chiếc tàu ngầm từ năm 2009.

Thông qua hệ thống định vị thủy âm và nhiều thiết bị khác, các nhà nghiên cứu tìm thấy tàu U-576 vào ngày 24/8/2014, tuy nhiên mãi tới cuối tháng 8 vừa qua, họ mới lần đầu tiên tiếp cận và quay phim được xác con tàu dưới đáy biển.

Ông Joe Hoyt, nhà khoa học thuộc Cơ quan giám sát Khí quyển và Đại dương Mỹ, cho biết: “Chúng tôi phát hiện hai xác tàu đắm, cho thấy đây từng là chiến trường quan trọng trên Đại Tây Dương. Xác hai chiếc tàu nằm cách nhau vài trăm mét giúp chúng ta hình dung câu chuyện bị lãng quên về chúng”.

BlueFields là một trong 24 tàu vận tải thực hiện hành trình từ Virginia đến Key West, Florida. Khi bị bắn chìm, các thủy thủ của BlueFields đã kịp thoát thân.

Tuy nhiên, 45 người trên chiếc U-576 của Đức không có may mắn ấy. Sau khi trúng đạn, con tàu chìm xuống đáy biển, kéo theo toàn bộ thủy thủ đoàn.

Theo luật pháp Mỹ, xác tàu U-576 vẫn nằm dưới quyền sở hữu của Đức.

Theo baoquocte
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet