Phát hoảng với hàng giá rẻ Trung Quốc, EU ra quy định mới

Tuệ Minh (lược dịch)

Liên minh châu Âu hôm qua (3/10) đã nhất trí thông qua các quy định mới để chống lại hàng hóa nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, chấm dứt 18 tháng tranh cãi về quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Reuters đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) và rất nhiều đối tác thương mại khác của Trung Quốc đã tranh cãi về vấn đề liệu có nên coi Bắc Kinh như “một nền kinh tế thị trường” hay không.

Trung Quốc luôn khẳng định quyền lợi của mình kể từ cuối năm 2016, sau khoảng 15 năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Sau khi đàm phán với các chính phủ EU, Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu, các quy định mới trong EU sẽ “đối xử” với tất cả các quốc gia thuộc WTO như nhau nhưng sẽ vẫn có loại trừ một số trường hợp “bóp méo thị trường”, ví dụ như sự can thiệp quá đà của nhà nước, giống với tình hình tại Trung Quốc.

Liên minh châu Âu đã nhất trí thông qua các quy định mới chống hàng hóa nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc. Nguồn: The Fiscal Times

EU khởi động các cuộc thảo luận từ đầu năm 2016 và tiến hành tham vấn công khai, thu thập hơn 5.000 ý kiến làm thế nào để giải quyết các phàn nàn về thương mại với Trung Quốc. Sau rất nhiều nỗ lực thất bại, Ủy ban châu Âu, các quốc gia thành viên và các nghị sĩ EU đã vượt qua sự khác biệt của họ và đưa ra kết luận cuối cùng trong ngày 3/10.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn được coi là trường hợp “phi thị trường” đặc biệt, có nghĩa là các nhà điều tra EU quyết định rằng các mặt hàng xuất khẩu của nước này có giá rẻ “nhân tạo” nếu mức giá đó dưới mức của một nước thứ ba, ví dụ như Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Trung Quốc đã đâm đơn kiện chống châu Âu và Hoa Kỳ tại WTO về các hoạt động bảo hộ của các khu vực này.

Ủy ban châu Âu với sự tán thành của 28 quốc gia thành viên, cho rằng các quy định mới dành cho Trung Quốc cần phải thay đổi và cam kết với tất cả các thành viên WTO, bao gồm của Bắc Kinh, rằng hạ giá có nghĩa là bán hàng xuất khẩu dưới giá nội địa.

Tuy nhiên, nếu mức giá này có được là nhờ “sự can thiệp thị trường đáng kể” thì các nhà điều tra có thể xây dựng nên một giá trị công bằng sử dụng giá chuẩn quốc tế.

Những hành động bóp méo như vậy có thể là sự can thiệp của nhà nước, gồm các công ty quốc doanh, hỗ trợ giá rẻ hay phân biệt đối xử với các nhà sản xuất trong nước.

Các nhà chỉ trích cho rằng quy định mới sẽ chuyển gánh nặng bằng chứng từ Trung Quốc sang các nhà sản xuất của EU, khiến cho việc áp đặt các biện pháp khó khăn hơn. Nghị viện châu Âu cho rằng nếu những biện pháp can thiệp xuất hiện tại một quốc gia nào đó thì trách nhiệm phải thuộc về các nhà xuất khẩu, họ phải chứng minh được rằng mức giá mình đưa ra là phù hợp với thị trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet