Phạt Lệ Quyên - Cần phải phạt cả người chụp ảnh trên máy bay

Ngô Châu Anh

Ca sĩ Lệ Quyên bị xử phạt hành chính vì “lỗi” cho con tè vào túi nôn, LS Phạm Ngọc Minh - Cty Luật TNHH Everest cho rằng, khi máy bay cất,hạ cánh hành khách không được sử dụng điện thoại chụp ảnh.
Nên xem xét hành vi của người chụp ảnh ca sĩ Lệ Quyên khi máy bay đang hạ cánh

Vì thế, Luật sư Minh cho rằng cơ quan chức năng cần xem xét hành khách đã chụp ảnh con của ca sĩ Lệ Quyên có vi phạm hay không để xử lý, đảm bảo sự công bằng.

Cục Hàng không vừa đưa ra mức phạt 4 triệu đồng mỗi người với hành vi cho con tè vào túi nôn. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Một trong nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính là chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định. Tuy nhiên, quy định “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay" tại khoản 4 Điều 24 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP về xử phạt VPHC trong lĩnh vực hàng không dân dụng, theo tôi là khá chung chung.

Theo đó, nhà làm luật thường đưa thêm vào văn bản quy phạm pháp luật những quy định kiểu này để đề phòng bỏ sót những hành vi vi phạm mà chưa được liệt kê trong một điều luật. Thế nhưng, nếu áp dụng điều luật như vậy để xử phạt người có hành vi bị coi là vi phạm sẽ gây ra nhiều quan điểm trái chiều.

Bởi, “trật tự, kỷ luật trong tàu bay” bao gồm những nội dung nào? Hơn nữa, trong thời điểm cần quyết định rất nhanh, ví dụ con trẻ đòi đi “tè”, trong khi việc đi vào khu vực vệ sinh lại bị hạn chế, việc chọn giải pháp đưa con vào khu vệ sinh hay để con “tè” vào túi như trường hợp ca sĩ Lệ Quyên cho đúng với luật là tình huống khó.

Luật sư Phạm Ngọc Minh

Vậy theo ông việc xử phạt có thỏa đáng hay không khi nhiều ý kiến cho rằng, việc xử phạt hành chính là dựa trên hành vi vi phạm hành chính. Ai thực hiện hành vi vi phạm thì phạt người đó. Trong trường hợp này, Lệ Quyên không phải là người “tè bậy” mà còn cố gắng nỗ lực không để con tè ra sàn máy bay. Mà trẻ con thì chưa thể kiểm soát được hệ tiêu hóa, bài tiết…

Theo luật, người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính (con của ca sĩ Lệ Quyên mới bốn tuổi) sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, vợ chồng ca sĩ Lê Quyên đang trực tiếp quản lý con nhưng lại quyết định cho bé “tè” vào túi nôn - bị coi là ảnh hưởng tới trật tự máy bay. 

Ở đây, cơ quan chức năng xác định vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên đã có lỗi. Đối với trường hợp cụ thể này, nếu không đồng ý với quyết định xử phạt, vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính.

Tôi lưu ý thêm, luật xử lý vi phạm hành chính có quy định về “tình thế cấp thiết”. Đây là tình thế của cá nhân, tổ chức vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa. 

Nếu vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên có khiếu nại, cơ quan chức năng sẽ xem xét lại họ có lỗi hay không, hoặc có thuộc trường hợp “tình thế cấp thiết” hay không. Nhưng theo tôi, nếu cơ quan chức năng xác định vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên có lỗi, thì nên coi hành vi của ca sĩ Lệ Quyên đã vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết, là tình tiết giảm nhẹ để áp dụng mức phạt phù hợp hơn.

Theo lời ca sĩ Lệ Quyên trần tình thì thời điểm con buồn tè cũng là lúc máy bay đang hạ cánh, yêu cầu hành khách phải ngồi thẳng, thắt dây an toàn nên việc bồng con đi trên hành lang máy bay có nguy cơ bị té, ngã...gây nguy hiểm. Cách hành xử của cô ca sĩ có phù hợp hay không?

Ca sĩ Lệ Quyên là người của công chúng, dư luận sẽ có đòi hỏi khắt khe hơn người bình thường. Đối với sự việc vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên cho con “tè” vào túi nôn, có nhiều người bày tỏ sự thông cảm, đồng tình, nhưng có một số ý kiến chỉ trích nặng nề, theo tôi cũng là dễ hiểu.

Về giải thích của ca sĩ Lệ Quyên, đây là quan điểm cá nhân của ca sĩ này. Nhưng như tôi đã trao đổi ở trên, việc đưa ra một quyết định nhanh trong “tình thế cấp thiết” và đòi hỏi phải chính xác tuyệt đối là khó.

Trả lời báo giới, Lệ Quyên cho rằng một hành khách đã tự ý chụp ảnh tình huống này,  đặt điều rồi tung lên mạng khiến thời gian qua cô ấy chịu rất nhiều tiếng xấu của dư luận. Hành vi của người chụp ảnh tung lên mạng có được coi là vi phạm pháp luật hay không? Nếu có sẽ xử lý theo điều khoản nào? Hình thức xử phạt sẽ ra sao?

Theo quan điểm của tôi, máy bay là phương tiện giao thông công cộng. Do đó, việc chụp ảnh trong thời điểm được phép sử dụng máy ảnh trên máy bay không bị coi là hành vi xâm phạm đời tư.

Tuy nhiên theo quy định, lúc máy bay cất cánh và hạ cánh hành khách không được sử dụng các sản phẩm điện tử như thiết bị nghe nhìn cá nhân, máy quay, máy giải trí điện tử, điện thoại di động... ở bất kỳ chức năng, chế độ nào.

Nghị định số 147/2013/NĐ-CP  quy định xử phạt đối với hành vi “sử dụng thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép" tại điểm b khoản 2 Điều 8 với mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Theo tôi, cơ quan chức năng cần xem xét hành khách đã chụp ảnh con của ca sĩ Lệ Quyên có vi phạm hay không để xử lý, đảm bảo sự công bằng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet