Phát ngôn của lãnh đạo Israel về Iran "đá" nhau kỳ quặc

Các quan chức cấp cao của Israel đã gửi đi các thông điệp "hỗn độn" hiếm thấy về các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm gây áp lực lên chương trình hạt nhân của Iran.

Phát ngôn của lãnh đạo Israel về Iran "đá" nhau kỳ quặc

Các quan chức cấp cao của Israel đã gửi đi các thông điệp "hỗn độn" hiếm thấy về các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm gây áp lực lên chương trình hạt nhân của Iran.

Iran công bố “thành tựu mới” về công nghệ hạt nhân

Hạm đội tàu chiến Mỹ bị "vây" ở Hormuz

Ấn Độ sẽ tìm kẻ chủ mưu vụ tấn công nhằm vào phái đoàn Israel

Phát ngôn của lãnh đạo Israel về Iran `đá` nhau kỳ quặc

Trong khi ông Benjamin Netanyahu chê các lệnh trừng phạt không hiệu quả thì phò tá của ông, Moshe Yaalon và bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak thì nói ngược lại

Trong cùng ngày 16/2, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói các lệnh trừng phạt lên Iran dù quan trọng nhưng cũng không thể hiện rõ được hiệu quả, trong khi đó bộ trưởng Quốc phòng và phó thủ tướng nước này lại cho rằng những lệnh trừng phạt rất mạnh mẽ và khiến Iran phải “tá hỏa”.

Cùng với phương Tây, Israel buộc tội Iran đang theo đuổi mục đích sở hữu vũ khí hạt nhân và coi việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa cho sự tồn vong của nước này với lý do tổng thống Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad liên tục kêu gọi xóa sổ Israel và ủng hộ các nhóm binh lính chống lại nước này.

Với những lời tuyên bố gần đây rằng, thời gian ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân ngày càng ngắn, đã khiến dư luận quốc tế lo ngại, Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự. Cộng đồng quốc tế lo sợ rằng, nếu việc này thực sự xảy ra sẽ đẩy Trung Đông vào một cuộc chiến trên diện rộng và đẩy thị trường dầu mỏ thế giới vào tình trạng hỗn loạn.

Mặc dù nhiệt tình ủng hộ chiến dịch quốc tế ngăn chặn Iran, Israel vẫn đang gây ra lo ngại rằng nước này sẽ chi phối chiến dịch. Ông Netanyahu trước đây đã yêu cầu các bộ trưởng ngừng “buôn chuyện” về Iran để ông có thể duy trì một thông điệp thống nhất.

Tuy nhiên, trong một loạt những vụ lên tiếng ngày hôm qua, các quan chức cấp cao của Israel đã bày tỏ quan điểm khác nhau về cùng một vấn đề.

Trong chuyến viếng thăm kéo dài 1 ngày đến Cyprus, ông Netanyahu đã đưa ra chương trình truyền hình trực tiếp của Iran với hình ảnh tổng thống Ahmadinejad ghé thăm lò phản ứng hạt nhân để làm bằng chứng cho thấy Iran đã tiến một bước xa hơn để đạt được mục đích.

"Nếu ai cần nghe nhắc nhở thì đó chính là việc cho đến nay các lệnh trừng phạt chưa có tác dụng gì lên chương trình hạt nhân của Iran. Tôi đã hi vọng là nó có tác dụng nhưng trên thực tế lại chẳng có gì. Chúng ta đang chứng kiến một chính quyền đang tiếp tục phá vỡ mọi quy tắc và không hề tôn trọng những quy định quốc tế một chút nào”, ông nói.

Israel cũng đã buộc tội Iran là tác nhân đứng phía sau các cuộc tấn công trong tuần nhắm vào phái đoàn ngoại giao của Israel ở Ấn Độ, Georgia và Thái Lan.

Trong khi đó, tại chuyến viếng thăm Nhật Bản của bộ trưởng quốc phòng Israel, ông Ehud Barak đã xem thường mức độ quan trọng của buổi lễ công bố của Iran. Ông phát biểu trên đài phát thanh nói rằng, Iran đang cố gắng tô điểm mình để trở nên “long lanh hơn so với thực tế”

Ông Barak bác bỏ quan niệm cho rằng chương trình truyền hình của Iran là một “buổi trình diễn”, nói rằng Iran muốn gây ấn tượng rằng công suất hạt nhân của nước này giờ không thể đảo ngược. Ông nói Iran đang cố gắng thể hiện mọi việc giống như là “họ đã đạt được đến trình độ tiên tiến nhưng thực sự không phải thế”.

Còn một trong số các phụ tá của ông Netanyahu, ông Moshe Yaalon cho rằng buổi truyền hình bộc lộ dấu hiệu sợ hãi và yếu ớt.

"Lạm phát và thất nghiệp đang cao ngất ngưởng rõ ràng rằng những việc này đang đe dọa đến sự tồn tại của chính quyền. Những gì chúng ta đang thấy là một dạng quá khích”, ông Yaalon phát biểu trên đài tiếng nói Israel.

Bản thân ông Netanyahu có vẻ như đang nao núng về vấn đề các lệnh trừng phạt đối với Iran. Ông liên tục kêu gọi phải thắt chặt hơn nữa các lệnh cấm vận kinh tế và bày tỏ hy vọng rằng với tình hình kinh tế khó khăn sẽ nảy sinh một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet