Phát triển dịch vụ ở Đà Nẵng nhìn từ... một cuộc họp!

HẢI CHÂU

Cuộc họp sơ kết kết tình hình triển khai thực hiện Đề án "Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015 có đến hai Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trực tiếp chủ trì nhưng nhiều sở chỉ cử cán bộ... cấp phòng đi dự. Và còn có thêm nhiều chuyện khá... khôi hài đã lộ ra!

 

Phát triển dịch vụ ở Đà Nẵng nhìn từ... một cuộc họp! - ảnh 1
Cuộc họp sơ kết việc triển khai thực hiện Đề án "Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020" do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 25/10 - Ảnh: HC

Cán bộ cấp phòng dự họp thay lãnh đạo Sở

Sáng 25/10, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp hữu quan nhằm đánh giá sơ kết tình hình triển khai thực hiện Đề án "Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020" đã được nêu rõ trong Nghị quyết kỳ họp thứ 3 (ngày 23/12/2011) HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020, Đà Nẵng tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp (tỉ trọng dịch vụ 54 - 60%, công nghiệp 44 - 39%, nông nghiệp 2 - 1%). Trong đó chú trọng chuyển biến về chất trong thành phần kinh tế, hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn, công nghệ cao và có năng lực cạnh tranh  quốc gia và quốc tế...

Điều đó lý giải vì sao UBND TP Đà Nẵng đã thành lập cả một Ban chỉ đạo (theo Quyết định 3300/QĐ-UBND ngày 27/4/2012) nhằm triển khai Đề án ""Phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020". Và tại cuộc họp ngày 25/10, có đến hai Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Võ Duy Khương (Phó Chủ tịch Thường trực) và Phùng Tấn Viết trực tiếp chủ trì, lắng nghe ý kiến của các đơn vị và chỉ đạo các bước triển khai tiếp theo.

Giấy mời do Văn phòng UBND TP Đà Nẵng phát hành nêu cụ thể tên các sở, ban, ngành, cơ quan, hiệp hội... và ghi rõ thành phần được mời tham dự cuộc họp là "đại diện lãnh đạo" các đơn vị này. Thế nhưng đến khi đại diện các đơn vị được mời phát biểu ý kiến thì mới "lộ ra" có những sở chỉ cử cán bộ cấp phòng đi dự cuộc họp quan trọng này. Điển hình là Sở Công thương, được xem là có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc triển khai thực hiện đề án.

Theo ông Phùng Tấn Viết thì Ban Giám đốc của Sở này có đến 3 - 4 người song họ hoàn toàn vắng mặt. Một cán bộ cấp phòng được cử đi họp thay đã hết sức lúng túng do không nắm được vấn đề. Khi được hỏi chương trình phát triển sản phẩm lưu niệm đã triển khai tới bao nhiêu doanh nghiệp, anh này trả lời có 2 doanh nghiệp nộp hồ sơ tham gia. Nhưng khi ông Võ Duy Khương hỏi tiếp, đó là những doanh nghiệp nào, tham gia sản phẩm gì thì anh này mù tịt và hẹn sẽ... trả lời sau. Ông Phùng Tấn Viết yêu cầu gọi điện mời ngay lãnh đạo Sở đến dự họp, thế nhưng mãi vẫn không thấy đâu!

Phát triển dịch vụ ở Đà Nẵng nhìn từ... một cuộc họp! - ảnh 2
Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhật Linh: "Rất nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng chưa biết gì đến đề án phát triển dịch vụ của TP đề đóng góp ý kiến và đăng ký tham gia!" - Ảnh: HC

Đi nửa cây số, 3 tháng vẫn chưa tới UBND?

Đi sâu vào nội dung cuộc họp càng bộc lộ thêm nhiều điều tưởng chỉ là chuyện... khôi hài, nhất là ở một TP được đánh giá có sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác cải cách hành chính, tinh gọn thủ tục và đang đầu tư lớn để hướng đến mô hình "Chính phủ điện tử". Khó ai ngờ rằng có những tờ trình liên quan đến việc triển khai đề án nêu trên của những Sở nằm cách UBND TP Đà Nẵng chỉ hơn nửa cây số nhưng đi suốt mấy tháng vẫn chưa đến được tay Phó Chủ tịch trực tiếp phụ trách đề án này!

Điển hình là tờ trình của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng về cải tạo, nâng cấp "Đệ nhất hùng quan" đèo Hải Vân thành điểm du lịch. Theo Phó Giám đốc Sở Trần Chí Cường thì tờ trình này đã được gửi lên UBND TP Đà Nẵng từ tháng 7/2012 nhưng đến nay vẫn chưa thấy trả lời. Thế nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trực tiếp phụ trách mảng du lịch là ông Phùng Tấn Viết cho biết tờ trình này chưa hề đến tay ông!

Chưa hết, ông Trần Chí Cường còn cho hay, từ cuối tháng 8, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã trình lên UBND TP Đà Nẵng kế hoạch về thực hiện mũi đột phá chiến lược cho phát triển du lịch Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2015. Trong đó nêu rõ kế hoạch tổng thể, dự kiến nguồn vốn cũng như phân kỳ đầu tư từng năm một... Ông Trần Chí Cường đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng sớm cho biết ý kiến để Sở VH-TT-DL có cơ sở triển khai thực hiện.

Lại thêm một lần nữa, ông Phùng Tấn Viết cho hay chưa hề nhận được kế hoạch này dù đã gần 2 tháng trôi qua. Ông yêu cầu kiểm tra ngay ở bộ phận văn thư, Phòng Văn xã của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Thế nhưng mãi vẫn không thấy trả lời các tờ trình, kế hoạch mà ông Trần Chí Cường vừa nêu đang nằm ở... chỗ nào?

Cũng liên quan đến du lịch, báo cáo sơ kết của Sở KH-ĐT do Phó Giám đốc Đồng Thị Bích Chính trình bày nêu: "Hiện nay đã có 7 cơ sở lưu trú ven biển đạt tiêu chuẩn từ 4 - 5 sao đang hoàn thành và sắp đưa vào khai thác". Và ông Trần Chí Cường lại phải đính chính: Các cơ sở này "đã đưa vào khai thác", thậm chí có cơ sở đã hoạt động mấy năm nay chứ không còn "đang hoàn thành và sắp đưa vào khai thác" nữa. Đáng nói là sự nhầm lẫn này lại đến từ Sở KH-ĐT chính là cơ quan chủ chốt điều hành và đôn đốc các sở, ngành trong việc triển khai đề án phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng!

Chưa hết, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhật Linh, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đà Nẵng nhận xét, đề án phát triển dịch vụ TP Đà Nẵng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020 rất hay, rất quan trọng, có liên quan đến rất nhiều doanh nghiệp. Thế nhưng cho đến nay, đề án này vẫn chưa được thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp nên rất nhiều doanh nghiệp không hề biết để có thể đóng góp ý kiến và đăng ký tham gia!

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương nhiều lần nói "đã cuối năm 2012 rồi" để nhắc nhở tiến độ triển khai đề án quá chậm chạp của một số cơ quan, đơn vị hữu quan. Thế nhưng với những gì diễn ra tại cuộc họp sơ kết ngày 25/10, nhiều người phải đặt câu hỏi: Liệu đề án này có kịp về đích và khả năng thành công của nó sẽ là bao nhiêu?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet