Phát triển kinh tế tri thức là con đường ngắn nhất để tiến cùng thời đại

Băng Linh

Vừa qua, Viện Chiến lược và Chính sách KHCN – Bộ KH&CN cùng TH Group và Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tổ chức Hội thảo Vai trò của Doanh nghiệp trong phát triển Kinh tế tri thức ở Việt Nam.

Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân cho biết, trong 30 năm đổi mới, đất nước ta đã có bước phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội. Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra sự phát triển của Việt Nam trong 30 năm vừa qua chủ yếu dựa vào ba yếu tố: Thay đổi thể chế từ nền kinh tế tập trung kế hoạch hóa sang kinh tế thị trường, tháo gỡ những cơ chế cũ ràng buộc sự phát triển kinh tế-xã hội; dựa vào tài nguyên thiên nhiên; kỳ vọng vào lao động giá rẻ.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Most.gov.vn

Trong phát triển nền kinh tế tri thức, Bộ KH&CN đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp, vì thế trong xây dựng cơ chế chính sách, Bộ đã ban hành và đề xuất ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ, đổi mới công nghệ.

“Quan điểm của Bộ KH&CN là luôn luôn hỗ trợ, khuyến khích, cùng với các doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, ứng dụng, làm chủ công nghệ nhập ngoại, sáng tạo ra công nghệ nội địa và tích cực đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm mới có sự cạnh tranh, sẵn sàng hội nhập thế giới”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.

Đại diện Tập đoàn TH  phát biểu tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, đại diện Tập đoàn TH đã đưa ra lời giải cho bài toán phát triển kinh tế tri thức trong nông nghiệp nông thôn với mô hình dự án sữa chăn nuôi bò sữa tập trung.

Trước thực trạng phát hiện sữa nhiễm khuẩn melanin tại Trung Quốc khiến nhiều người tiêu dùng đặc biệt là trẻ nhỏ có nguy cơ bị suy thận, trong khi 92% sữa tại thị trường Việt Nam tại thời điểm từ năm 2008 trở về trước là sữa bột nhập khẩu, Tập đoàn TH đã quyết định đầu tư và ứng dụng công nghệ cao, đưa công nghệ đầu cuối hiện đại nhất của thế giới vào sản xuất nông lâm ngư nghiệp trong một chu kì khép kín để có được các loại thực phẩn xanh, sạch, tinh túy. Khởi đầu là dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô công nghiệp trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An với quy mô 1,2 tỷ đô la Mỹ với số lượng tính đến năm 2014 là trên 45,000 con và dự kiến đến năm 2017 đạt 137,000 con.

 

Chân dung Giám đốc tài chính Tập đoàn TH 

Thực tế chứng minh sản phẩm của TH không bị biến động bởi giá nguyên liệu đầu vào trên thị trường nước ngoài do công thức tăng hiệu suất canh tác, giảm chi phí vật chất. Ngoài ra, việc áp dụng Công nghệ cao vào sản xuất đã giúp cho các doanh nghiệp cùng ngành bắt đầu nhận ra sự tất yếu của công thức sữa sạch, từ đó tái cấu trúc với xu thế, tạo ra sự cạnh tranh về sản phẩm công nghệ cao với Tập đoàn TH.

Ngoài TH, Chủ tịch Tập đoàn Kova là PGS.TS Nguyễn Thị Hòe đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể về doanh nghiệp của mình trong việc ứng dụng Khoa học Công nghệ vào sản xuất để đưa công ty trở thành doanh nghiệp quốc tế. Tính đến nay, Tập đoàn sơn Kova đã xây dựng được 7 nhà máy ở Việt Nam và các nước.

Tại Hội thảo này, nhiều ý kiến cho rằng phát triển kinh tế tri thức là con đường ngắn nhất, phương thức hữu hiệu nhất để đưa nền kinh tế và xã hội nước ta phát triển nhanh và bền vững, hướng tới mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh, tiến cùng thời đại. Đây là mệnh lệnh của cuộc sống, của tương lai đất nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet