Phạt tù người ngoại tình: Phải hiểu đúng quy định của luật

Hồng Chuyên

Đó là nội dung trả lời các phóng viên của bà Nguyễn Thị Kim Thoa tại buổi họp báo thường kỳ Quý I/2016 diễn ra tại Bộ Tư pháp.

 Sáng nay (8/4), Bộ Tư pháp đã tổ chức Họp báo thường kỳ Quý I/2016, tại buổi Họp báo, Bộ Tư pháp đã thông tin đến báo chí, các cơ quan thông tấn nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của ngành.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Tư pháp thông tin kỹ hơn về “phạt tù ngoại tình”, bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự Bộ Tư pháp cho rằng, phải đưa nội dung tội này về đúng tên gọi,  đó là tội vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng.

Ngoại tình (Ảnh minh họa)

Theo đó, tội này được quy định tại điều 182, Bộ luật Hình sự năm 2015, vừa được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2015, có hiệu lực vào 1/7/2016.

Bà Thoa cũng cho biết thêm, thực tế tội danh này có mấy hình phạt như cảnh cáo, cải tạo không giam giữ, phạt tù. Tuy nhiên, báo chí lại chỉ nhắc đến hình phạt tù. Việc có nhiều loại hình phạt như vậy để tùy từng tình huống cụ thể, tùy từng mức độ vi phạm mà tòa án có thể đưa ra phán xét về hình phạt.

Bà Thoa cũng nhấn mạnh, cơ sở hình thành quy định này đã có từ lâu. Thực ra, Bộ luật Hình sự năm 1999 đã có quy định về tội vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng và Luật Hôn nhân và Gia đình đã có quy định về việc nội dung này.

Nói về việc, liệu có Nghị định hướng dẫn về quy định này hay không, bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho rằng, Bộ luật Hình sự 2015 không có nghị định hướng dẫn. Điều này là thực hiện điều 14 Hiến pháp 2013, những quy định hạn chế quyền con người chỉ được quy định bởi luật.

Trước đó, Infonet đã trao đổi với các luật sư về quy định “phạt tù ngoại tình”, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, khái niệm ngoại tình là quá rộng. Chúng ta vẫn thường hiểu, cứ quan hệ tình cảm, tình dục ngoài vợ/chồng là ngoại tình. Thực tế để xử lý hình sự một người nào đó về hành vi vi phạm chế độ một vợ 1 chồng, thì phải căn cứ vào thuật ngữ pháp lý “chung sống như vợ chồng” với người khác ngoài vợ/chồng mình.

Mà “chung sống như vợ chồng”, theo luật sư Phạm Công Út, chung sống như vợ chồng phải có hai yếu tố cần và đủ không thể thiếu một trong hai. Đó là  hai người nam và nữ phải có mối quan hệ tình dục với nhau và có mối quan hệ kinh tế với nhau. Hai mối quan hệ này không giống như trường hợp mua, bán dâm, mà đó phải là quan hệ thường xuyên và sự chia sẻ gánh vác kinh tế cho nhau như một gia đình. Do đó, không phải cứ quay clip “cảnh nóng” của vợ hoặc chồng là có thể xử tù.

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

(Trích Bộ luật Hình sự 2015)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet