Phẫu thuật cho cháu bé dị dạng hộp sọ

P.Thuý

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa phẫu thuật cho bệnh nhân Cao Tuệ L. 11 tháng tuổi, nặng 10kg, bị dị dạng hộp sọ.

Phẫu thuật cho cháu bé dị dạng hộp sọ - ảnh 1
Cháu Tuệ L. được các bác sĩ phẫu thuật cho.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ca mổ diễn ra trong khoảng 3h30 đã được chuẩn bị kỹ, với sự phối hơp của 2 e kíp phẫu thuật, và gây mê hồi sức.

Cháu bé bị dị dạng họp so Scaphocephalie / Luckenschadel skull, đây là nhóm bệnh lý có nhiều kiểu, dạng tổn thương dị dạng khác nhau.

Theo bác sĩ Hưng trường hợp cháu bé này tổn thương luckenschadel skull, xương sọ sinh ra có nhiều lỗ hổng tập trung nhiều vùng đỉnh 2 bên, làm khớp dọc giữa không còn dẫn đến sự phát triển bất thường của hộp sọ, xương sọ không phát triển theo chiều ngang, mà lại phát triển mạnh theo chiều trước sau do cơ chế bù trừ của các đường khớp trán đỉnh ở trước và đỉnh chẩm ở sau dẫn đến dị dạng hộp sọ, xương trán biến dạng nhiều, cong lồi nhiều ra trước kéo theo cả cung mày và trần ổ mắt, gây mất cân xứng với bộ mặt, ảnh hưởng nhiều về thẩm mỹ.

Nếu để lâu, khi các đường khớp phía trước và phía sau không còn phát triển bù trừ được đủ, thể tích hộp sọ của cháu bé có thể hẹp hơn bình thương gây tăng áp lực nội sọ.

Ca phẫu thuật tạo hình lại xương hộp sọ, sửa chữa biến dạng đầu đặc biệt là biến dạng cong lồi rất nhiều ở vùng trán, mở rộng xương sọ theo chiều ngang sang 2 bên, vừa giúp hộp sọ có cấu trúc và hình thái như bình thường, vừa tránh biến chứng tăng áp lực nội sọ.

Bác sĩ Hưng cho biết bệnh lý dị dạng sọ và dị dạng sọ mặt: Là bệnh lý bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ, có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, khiến cho 1 hoặc nhiều đường khớp ở hộp sọ không hoạt động hoặc đóng sớm bất thường, hậu quả gây nên các dạng biến dạng hộp sọ có thể kèm theo cả dị dạng so và mặt.

Biến dạng gây ảnh hưởng nặng nề về hình thái hộp sọ, ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ. Ngoài ra, dị dạng hộp sọ hoặc sọ mặt có thể gây hẹp hộp sọ, dẫn đến tăng áp lực nội sọ, ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ - hệ thần kinh trung ương của trẻ, làm trẻ chậm phát triển, gây ảnh hưởng tơi sự phát triển tinh thần, tâm thần kinh của trẻ cũng như nhiều chức năng khác của hệ thần kinh..

Việc phẫu thuật tạo hình lại xương sọ hoặc sọ mặt là 1 can thiệp lớn, đặc biệt ở đối tượng trẻ nhỏ, nên đặt ra nhiều yêu cầu cao về trình độ cũng như sự phối kết hợp giữa 2 kíp phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức cho trẻ.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet