Phẫu thuật khối u cho bà mẹ Việt Nam Anh hùng 101 tuổi

An Nhiên

Một khối u nhầy lớn tại xoang trán của bà mẹ Việt Nam anh hùng 101 tuổi đã được phẫu thuật thành công.
Cụ Lâm Thị Chinh sau ca phẫu thuật

Ngày 24/7, PGS.TS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, ca phẫu thuật cho cụ Lâm Thị Chinh, 101 tuổi, mẹ Việt Nam anh hùng tại Đồng Tháp đã thành công.

Cụ Lâm Thị Chinh là bệnh nhân lớn tuổi nhất và mang khối u nhầy xoang trán xâm lấn lớn nhất từ trước đến nay mà các bác sĩ ghi nhận. ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn cho biết, cụ Lâm Thị Chinh nhập viện ngày 22/7 trong tình trạng sưng lồi mắt phải. Qua phim chụp CT, các bác sĩ phát hiện  u nhầy mũi xoang xâm lấn. Khối u quá to đã hủy hết dây thần kinh hốc mắt, xâm lấn vào xoang trán kế bên, chèn ép dây thần kinh thị giác.

Một điều đặc biệt may mắn là cụ dù đã 101 tuổi nhưng sức khỏe đủ đảm bảo để có thể vượt qua được cơn gây mê. Do đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khối u cho bệnh nhân một cách sớm nhất. Sau 45 phút phẫu thuật, khối u có diện tích 5x5x3 cm với 50ml dịch vàng được lấy ra thành công. Sau ca phẫu thuật, cụ đã tỉnh táo và giao tiếp tốt.

Cụ Lâm Thị Chinh có chồng hy sinh năm 1969 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 2 con cụ cũng tham gia hoạt động cách mạng. Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã quyết định hỗ trợ toàn bộ viện phí cho cụ Chinh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet