Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi – hàm ếch

An Nhiên

70 - 80 trường hợp hở môi – hàm ếch sẽ được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.
Ảnh Operation Smile

Nằm trong chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và Tổ chức từ thiện Operation Smile, từ ngày 12 – 18/9, Đơn vị Khe hở môi vòm miệng - khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Răng Hàm Mặt bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho 70 - 80 trường hợp bị dị tật khe hở môi – hàm ếch.

Đối tượng được tham gia phẫu thuật miễn phí là những người bị dị tật khe hở môi – hàm ếch từ 2 tháng tuổi đến 20 tuổi.

Hở môi vòm miệng là loại dị tật hàm mặt phổ biến nhất. Trung bình cứ 600-800 trẻ châu Á mới sinh có một trường hợp mắc dị tật này. Theo y văn, có hai yếu tố cơ bản tác động đến thai phụ trong quá trình mang thai khiến đứa con sinh ra bị khe hở môi và vòm miệng: Do yếu tố bên ngoài (chiếm 70%) như sự tác động của phóng xạ, tia X, thuốc trừ sâu, dioxin, chì, cacbon, nhiễm khuẩn, stress; Do yếu tố nội tại như di truyền (chiếm 30%).

Ở giai đoạn đầu, dị tật khe hở môi vòm miệng khiến trẻ gặp khó khăn khi bú mẹ. Các bé hở môi thường không tạo được vòng miệng kín quanh vú nên không bú được tốt, dễ sặc trớ do khe hở làm thông khoang mũi và miệng. Do vậy, bé không nhận được đủ nguồn nuôi dưỡng, kém phát triển, dễ mắc các bệnh đường hô hấp trên và viêm tai giữa.

Phẫu thuật nhằm mục tiêu phục hồi, đóng kín khe hở môi, giúp trẻ có hình dáng cung môi, chiều cao môi và cánh mũi bình thường. Bên cạnh đó, trẻ cần được đánh giá định kỳ đáp ứng với âm thanh, phát hiện sớm và điều trị các bệnh viêm tai giữa có thể ảnh hưởng đến thính lực. Sau khi điều trị nắn chỉnh răng, các răng bị thiếu trên cung hàm sẽ được phục hình bằng nhiều phương pháp khác nhau. Giai đoạn trưởng thành (thường ngoài 20 tuổi), có thể phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trên và dưới cho hài hòa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet