Phẫu thuật tắc động mạch chi cho cụ ông 104 tuổi

An Nhiên

Đơn vị Phẫu thuật Mạch máu và khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa phẫu thuật thành công cho một ông cụ 104 tuổi bị tắc động mạch chi dưới cấp tính.
Ca phẫu thuật cho cụ ông 104 tuổi

Cụ ông M.V.H 104 tuổi, ngụ Bạc Liêu được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM vì đau chân trái dữ dội.

Kết quả khám cho thấy chân trái của bệnh nhân tím lạnh từ cẳng chân xuống bàn chân, mạch chân không bắt được, cảm giác da bàn chân giảm, vận động của bàn chân và các ngón chân khó khăn. Hình chụp mạch máu cho thấy các động mạch chân trái bị tắc hoàn toàn từ ngang gối trở xuống, chỉ còn lại một nhánh nhỏ động mạch ở bàn chân.

Bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu chi nguy kịch do tắc các động mạch nuôi chân cấp tính trên nền bệnh động mạch mạn tính do xơ vữa. 

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị rối loạn nhịp tim và bệnh phổi mạn tính. Các bác sĩ đã tích cực điều trị bằng thuốc cho ông cụ nhưng tình trạng thiếu máu chân ngày càng nặng hơn, các ngón chân và bàn chân trái vẫn rất đau và bắt đầu xuất hiện những đốm hoại tử. Trước nguyện vọng của gia đình mong muốn giữ được chân cho ông cụ đến cuối đời - phẫu thuật là giải pháp duy nhất vừa giữ được chi và cũng vừa cứu mạng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật trong trường hợp này rất khó khăn vì không thể gây tê tủy sống khi bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu. Nếu gây mê sẽ rất nguy hiểm vì bệnh nhân còn có bệnh tim, phổi kèm theo. Trước tình hình đó, ngày 17/10/2015, êkip điều trị đã chọn giải pháp: phẫu thuật lấy huyết khối và bắc cầu động mạch bằng tĩnh mạch hiển tại chỗ đã được tiến hành với phong bế thần kinh và gây tê tại chỗ.

Trực tiếp tham gia ca mổ, Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thanh Phong – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Mạch máu bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, ưu điểm của phương pháp bắc cầu động mạch bằng tĩnh mạch hiển tại chỗ là cho phép đưa máu từ động mạch trên gối xuống đến tận động mạch nhỏ ở giữa mu bàn chân chỉ qua 03 đường rạch da ngắn, phù hợp với gây tê. Trong khi đó, gây tê tại chỗ giúp tránh được những tác động nguy hiểm của gây mê kéo dài ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tim, phổi mạn tính của bệnh nhân.

Sau ca mổ, chân trái bệnh nhân hết đau, ấm và hồng hào. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện vào vài ngày tới.

Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được phẫu thuật bắc cầu tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet